Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu ở Italy được khuyên đến Hàn Quốc

Ông Thae Yong Ho, nhân vật chính trong một vụ đào tẩu gây chấn động khác năm 2016, khuyên nhà ngoại giao đồng hương đang mất tích ở Italy nên đến Hàn Quốc thay vì Mỹ.

Ông Jo Song Gil, 44 tuổi, đại biện lâm thời của Triều Tiên tại Italy, đã mất tích cùng vợ sau khi rời sứ quán mà không thông báo hồi đầu tháng 11/2018, theo các nhà lập pháp Hàn Quốc. Thông tin được loan báo hôm 3/1.

Đến ngày 4/1, báo La Republica của Italy dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết ông Jo đã xin tị nạn tại Mỹ và đang được lực lượng tình báo Italy bảo vệ.

Trong lá thư công bố trên website cá nhân hôm 5/1, ông Thae Yong Ho khuyên ông Jo nên đến Hàn Quốc giống như ông, theo Reuters.

"Nếu anh đến Seoul, nhiều đồng nghiệp thậm chí sẽ làm theo, và việc thống nhất hai miền sẽ tự khắc được thực hiện", ông Thae viết.

Nha ngoai giao Trieu Tien dao tau o Italy duoc khuyen den Han Quoc hinh anh 1
Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho hồi tháng 2/2017 tại Seoul. Ảnh: Reuters.

Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh cho rằng dù Hàn Quốc không phải là "thiên đường trên Trái Đất", nhưng đây là nơi ông Jo có thể thực hiện ý nguyện của mình. Ông Thae cũng nhấn mạnh mong muốn thống nhất của gần 32.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

"Những người đào tẩu có thể không giàu có như những người Hàn Quốc, nhưng chẳng phải đó là điều duy nhất mà anh và tôi, với tư cách là nhà ngoại giao Triều Tiên, nên làm trong phần còn lại của cuộc đời - để mang lại một quốc gia thống nhất cho con cái chúng ta hay sao?", ông Thae viết thêm.

Ông cũng nói việc đến Hàn Quốc là "sự bắt buộc, không phải lựa chọn" đối với những nhà ngoại giao mong muốn nhìn thấy sự thống nhất của hai miền Triều Tiên.

Ông Thae Yong Ho đã từ bỏ chức vụ phó đại sứ Triều Tiên tại London năm 2016 và xin tị nạn tại Hàn Quốc. Ông cho biết ông và ông Jo từng là bạn học tại trường đại học và cũng là đồng nghiệp tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước vụ đào tẩu 2016.

Italy không biết gì về vụ quyền đại sứ Triều Tiên đào tẩu

Một nguồn tin ngoại giao cho biết Bộ Ngoại giao Italy không hề biết về vụ việc quyền Đại sứ Triều Tiên tại nước này đào tẩu và xin tị nạn ở phương tây.

Quyền đại sứ Triều Tiên ở Italy đào tẩu, xin tị nạn

Jo Song Gil, quyền đại sứ Triều Tiên tại Rome, được cho là đã xin tị nạn ở một quốc gia phương tây không xác định cùng với gia đình.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Anh Thế giới