Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà nước sắp thu về hơn 2.200 tỷ đồng từ Vietcombank

Mỗi cổ phiếu sở hữu Nhà nước sẽ nhận được 800 đồng tiền cổ tức. Với việc sở hữu 77,1% vốn điều lệ tại Vietcombank, dự kiến sẽ có hơn 2.200 tỷ đồng được Nhà nước thu về.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa phê duyệt quyết định chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu năm 2016.

Theo đó, Vietcombank sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức vào ngày 29/9 tới, hình thức trả là tiền mặt. Tỷ lệ cổ tức được chi trả lần này 8%, tương đương với mỗi cổ phiếu sở hữu, cổ đông của nhà băng này sẽ nhận được 800 đồng.

Theo kế hoạch, thời gian thanh toán sẽ bắt đầu tư ngày 16/10.

Với lượng cổ phiếu đang lưu hành lên tới 3,59 tỷ đơn vị, dự kiến, nhà băng này sẽ phải chi gần 2.900 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Nha nuoc sap thu ve hon 2.200 ty dong tu Vietcombank hinh anh 1

Đáng chú ý, cổ đông lớn nhất hiện nay tại nhà băng này chính là Nhà nước, mà đơn vị đại diện sở hữu là Ngân hàng Nhà nước. Với 77,1% vốn điều lệ nắm giữ, dự kiến số tiền Nhà nước thu về từ đợt chi trả cổ tức lần này sẽ lên tới gần 2.220 tỷ đồng.

Cổ đông chiến lược khác của Vietcombank là Mizuho Bank cũng sẽ thu về khoản tiền cổ tức 432 tỷ đồng từ 15% vốn sở hữu.

Vietcombank hiện là ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất hệ thống ngân hàng thương mại, với lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay đạt 4.222 tỷ đồng. Đây cũng là ngân hàng có cơ cấu doanh thu từ hoạt động dịch vụ cao nhất trong khối.

Ngoài ra, ngân hàng cũng là đơn vị có mức chi lương, thưởng và thu nhập cho nhân viên rất hậu hĩnh.

Theo tính toán, thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank 6 tháng đầu năm đạt 26,3 triệu đồng, tăng hơn 4 triệu đồng mỗi tháng so với cùng kỳ.

Nha nuoc sap thu ve hon 2.200 ty dong tu Vietcombank hinh anh 2
 

Cổ phiếu VCB của Vietcombank hiện là mã cổ phiếu ngân hàng có thị giá cao thứ 2 sàn chứng khoán sau tân binh VPBank. Cổ phiếu VCB được giao dịch với giá 37.700 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa nhà băng đạt hơn 135.600 tỷ đồng, xếp thứ nhất trong nhóm ngân hàng niêm yết và thứ 3 trên toàn thị trường chứng khoán.

Trước đó, Nhà nước cũng đã nhận được hơn 2.200 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức năm 2016 của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Hiện tại, Nhà nước đang là cổ đông lớn nhất tại 3 ngân hàng đầu ngành, bao gồm hơn 95% vốn tại BIDV; 77,1% vốn tại Vietcombank và 64,46% vốn tại Vietinbank.

Đo sức khỏe Vietcombank, ngân hàng trong nhóm Big4

Hết tháng 6, nợ nhóm 5 (có khả năng mất vốn) của Vietcombank là hơn 5.200 tỷ đồng, cao gấp 3-4 lần so với hai nhóm nợ xấu còn lại song ngân hàng cũng mua lại hết số bán cho VAMC.Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

02:10 An xin de di du lich - trao luu xau xi hinh anh

Ăn xin để đi du lịch - trào lưu xấu xí

0 3 1

Tại các con phố du lịch ở Hà Nội và TP.HCM, không khó bắt gặp những du khách nước ngoài xin tài trợ cho chuyến đi của họ từ người đi đường bằng việc ăn xin hay bán đồ đạc.

Lan song nhap cu hanh nghe mai dam o Thai Lan hinh anh

Làn sóng nhập cư hành nghề mại dâm ở Thái Lan

1

Các cô gái nhập cư hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục Thái Lan có mức thu nhập hấp dẫn hơn, nhưng họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

01:58 Quan banh canh het 'nhanh nhat' o Sai Gon hinh anh

Quán bánh canh hết 'nhanh nhất' ở Sài Gòn

0 22 3

Bán hàng chỉ trong vòng 45 phút đã hết sạch hàng trăm tô bánh canh…, chắc hẳn ai cũng thắc mắc bà chủ quán bánh canh này có bí quyết gì mà thu hút thực khách đến vậy.