Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte bị tuyên án 4 năm tù vì tham nhũng

Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên án Shin Kyuk Ho 4 năm tù nhưng không ra lệnh bắt ông do cân nhắc về sức khỏe của nhà sáng lập, cựu chủ tịch tập đoàn Lotte.

AP dẫn lời các quan chức tòa án giấu tên cũng cho biết Shin Dong Bin, con trai Shin Kyuk Ho, bị kết án 20 tháng tù giam. Bản án cho phép Shin Dong Bin được tự do nếu trong thời gian 2 năm, ông không phạm thêm tội gì khác.

Cha con ông Shin có một tuần để kháng án.

Nha sang lap 95 tuoi cua Lotte bi tuyen an 4 nam tu vi tham nhung hinh anh 1
Người sáng lập tập đoàn Lotte có mặt tại tòa án hồi đầu năm nay. Ảnh: Reuters.

Nếu vụ án được chuyển lên tòa án cấp cao hơn, các thẩm phán có thể phê chuẩn việc bắt giữ Shin Kyuk Ho dù vậy việc này là khó xảy ra trừ khi sức khỏe của ông có chuyển biến tốt hơn.

Trước đó, các công tố viên đã cáo buộc ông Shin Kyuk Ho, vợ và các con tội biển thủ, trốn thuế và nhiều cáo buộc khác. Năm người được cho đã trốn khoản thuế trị giá 76 triệu USD và biển thủ 46 triệu USD ngân sách công ty. Các công tố viên cũng nói rằng thành viên gia đình họ Shin đã sử dụng ảnh hưởng của họ để điều khiển ngân sách tập đoàn và ra quyết định có lợi cho họ hơn là các cổ đông.

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc, với doanh thu hàng năm khoảng 77 tỷ USD, theo Wall Street Journal. Trong vài năm gần đây, Lotte liên tục đối mặt với các bê bối.

Năm 2016, phó chủ tịch Lotte được phát hiện đã chết trong một vụ án có vẻ là tự tử, từ đó giới chức đã mở rộng cuộc điều tra sang công ty này.

Lotte cũng là tâm điểm trong vụ lùm xùm ai là người sẽ thừa kế ông Shin Kyuk Ho, trong khi người sáng lập bị đẩy xuống một vai trò chỉ còn mang tính biểu tượng chứ không có quyền lực trong tập đoàn.

Phiên tòa đầu năm nay ở Seoul là lần đầu tiên sau nhiều năm hai con trai của nhà sáng lập Lotte cùng xuất hiện với nhau.

Gia đình Lotte cùng hầu tòa vì bê bối của cựu tổng thống Park Nhà sáng lập Lotte Shin Kyuk Ho cùng ba con, gồm hai trai và một gái, ra tòa với các cáo buộc liên quan đến bê bối của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

'Huynh đệ tương tàn' khiến chao đảo nhiều chaebol Hàn Quốc

Bên trong những công ty gia đình lớn mạnh nhất của Hàn Quốc, cảnh anh em, bố con đấu đá để tranh giành quyền lực không phải hiếm gặp.

Người sáng lập Lotte ném gậy trong phiên tòa liên quan bà Park

Từ trên xe lăn, nhà sáng lập tập đoàn Lotte tức giận ném cây gậy của ông xuống sàn tại phiên tòa xét xử các lãnh đạo tập đoàn này trong bê bối của cựu tổng thống Park Geun Hye.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới