Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà sử học Tạ Chí Đại Trường qua đời

Nhà nghiên cứu qua đời sáng 24/3 tại nhà riêng ở TP HCM vì tuổi cao sức yếu.

Tạ Chí Đại Trường sinh năm 1938 tại Khánh Hòa, là con của một cử nhân Hán học. Những năm 1960, ông theo học chuyên ngành Lịch sử tại một viện đại học. 

Có thời gian, Tạ Chí Đại Trường  sưu tập và nghiên cứu tiền cổ. Ngay từ khi theo học cao học, ông đã nghiên cứu đưa ra tiểu luận về lịch sử Việt Nam giai đoạn 1771 đến 1802. Sách ghi lại những sự kiện xoay quanh cuộc nội chiến giữa nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh. Công trình tạo ra những dư luận trái chiều.

Thời gian sống ở nước ngoài, Tạ Chí Đại Trường vẫn nghiên cứu sử Việt. Một số công trình của ông được công bố. 

Nha su hoc Ta Chi Dai Truong qua doi hinh anh 1
Nhà nghiên cứu Tạ Chí Đại Trường. Ảnh: T.L

Tại Việt Nam, một số đầu sách của ông được phát hành như Thần, Người và Đất Việt, Người lính thuộc địa Nam Kỳ, Những bài dã sử Việt, Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802. 

Ông được vinh danh tại giải thưởng Nghiên cứu, Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ VII vì “những đóng góp độc đáo, mới mẻ trong nghiên cứu Sử học”. 

Các công trình nghiên cứu lịch sử của Tạ Chí Đại Trường được đánh giá cao. Trong đó cách nghiên cứu, cách viết của ông được ca ngợi là mới mẻ, đặt ra những vấn đề, cách tiếp cận về lịch sử một cách khoa học, khách quan. Cuốn Thần, Người và đất Việt được đánh giá là công trình mang tới cách nhìn lịch sử sâu sắc: lịch sử qua các thần tích. Những công trình của Tạ Chí Đại Trường không chỉ trung thực, sinh động, mà còn tạo ra những suy ngẫm sâu xa về lịch sử Việt Nam nói chung, về dân tộc và đất nước.Hiền Đỗ

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Ha Noi tao an tuong tai hoi sach Frankfurt 2019 hinh anh

Hà Nội tạo ấn tượng tại hội sách Frankfurt 2019

0 23 2

Gian hàng của Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động về sách và văn hóa Việt, thu hút sự quan tâm của công chúng khi đến hội sách Frankfurt.

Doan duong dai tham mo hoi me hinh anh

Đoạn đường dài thấm mồ hôi mẹ

0 14

Vì đàn con thơ, đôi vai mẹ nặng gánh những lo toan, vết chân chim đã hằn sâu nơi khóe mắt. Với mẹ, ngày vui là khi thấy các con được đủ đầy.

102 buc anh nude tren da tai trien lam cua Thai Phien hinh anh

102 bức ảnh nude trên đá tại triển lãm của Thái Phiên

0 12 6

Sau thành công của triển lãm "Miền cổ tích" năm 2018, Thái Phiên tiếp tục mở cuộc triển lãm ảnh khoả thân nghệ thuật "Hồn đá", với các tác phẩm được in trên đá tự nhiên.