Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà thờ Bùi Chu sắp được hạ giải

Giáo dân tại giáo xứ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) đang di dời nội thất của nhà thờ và dự kiến hạ giải công trình trong thời gian tới.

Sau gần 9 tháng trì hoãn, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) được tái khởi động với việc di dời nội thất, tháo rời các cấu kiện bên trong nhà thờ.

Linh mục Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu, cho biết nhà thờ chính toà sẽ được hạ giải trong một vài ngày tới. Nhà thờ mới sẽ là một phiên bản của nhà thờ cũ. Các vật dụng còn giá trị đều được tận dụng đưa vào nhà thờ mới.

Nha tho Bui Chu sap duoc ha giai hinh anh 1 58926180_430732231087889_1862885628769730560_n.jpg

Nguyên vật liệu được giáo dân tập kết để chuẩn bị xây mới nhà thờ Bùi Chu. Ảnh: L.H.

Trong quá trình tháo dỡ và xây mới nhà thờ, các giáo dân tại địa phương sẽ hành lễ ở một nhà thờ tạm được dựng lên gần đó. Việc hạ giải nhà thờ được đa số giáo dân ủng hộ do công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn an toàn để tiếp tục sử dụng.

Hồi tháng 5/2019, giới nghiên cứu văn hóa và kiến trúc sư trong nước xôn xao trước thông tin Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu hơn 130 năm tuổi sẽ bị tháo dỡ (hạ giải). Một nhóm kiến trúc sư đã đến thẩm định công trình và gửi thỉnh nguyện thư xin hoãn việc phá dỡ nhà thờ.

Ngày 7/5, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có thư góp ý gửi UBND tỉnh Nam Định và Giám mục Bùi Chu. Hội cho rằng cần có sự tham vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản kiến trúc để quyết định chính xác các giải pháp can thiệp vào công trình.

Đến ngày 10/5, Giáo phận Bùi Chu đăng thông tin hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu. Văn bản thông báo do Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang ký nêu: “Sau khi cầu nguyện, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của giáo phận của chúng tôi”.

Theo bộ Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục được Quốc sử quán triều Nguyễn soạn thảo, Thiên chúa giáo bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 16, nơi đầu tiên ghi nhận sự xuất hiện của các giáo sĩ truyền giáo là ở làng Ninh Cường, Quần Anh thuộc huyện Nam Chân và làng Trà Lũ thuộc huyện Giao Thủy (nay thuộc các huyện Trực Ninh, Hải Hậu và Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Giống như Bắc Ninh - nơi được coi là trung tâm Phật giáo đầu tiên của đất nước (nơi có chùa Dâu là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam), vùng Ninh Bình, Nam Định được coi là trung tâm Thiên chúa giáo đầu tiên với các giáo phận Bùi Chu, Phát Diệm, đông đảo giáo dân, đến nay vẫn là nơi tập trung nhiều nhà thờ hàng trăm năm tuổi với kiến trúc độc đáo.

Bí thư Nhân kể chuyện ngưng di dời Nhà thờ và Tu viện Thủ Thiêm

Linh mục ở Nhà thờ Thủ Thiêm băn khoăn rằng công nhận di tích xong thì Nhà nước có lấy nơi này không, Bí thư Nhân khẳng định đây là tài sản của tôn giáo, không phải của thành phố.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Suyt chet vi sinh con tai nha hinh anh

Suýt chết vì sinh con tại nhà

0

Sinh con tại nhà, chị Hồ Thị Huệ ở huyện vùng cao Trà Bồng (Quảng Ngãi) bị băng huyết phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ đã truyền gần 3 lít máu để cứu sống bệnh nhân.

00:33 Trom be khoa xe may o TP.HCM hinh anh

Trộm bẻ khóa xe máy ở TP.HCM

0 2

Nhằm lúc không ai để ý, tên trộm bẻ khóa rồi lấy trộm xe máy. Vụ việc xảy ra ngày 17/2 tại phường Đakao, quận 1 (TP.HCM).

Phat hien 5.000 chiec khau trang khong ro nguon goc hinh anh

Phát hiện 5.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc

0 1

Quang Anh đang tập kết lô hàng 5.000 khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ tại bãi đất trống gần trung tâm thương mại thì bị cơ quan chức năng Hải Phòng bắt quả tang.

Ong Luong Minh Duc lam Pho giam doc Dai VTC hinh anh

Ông Lương Minh Đức làm Phó giám đốc Đài VTC

0

Ông Lương Minh Đức từng đảm nhận vị trí Phó giám đốc Kênh Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân VTC16 và Giám đốc Kênh Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VTC1.