Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhà thơ Hàn Quốc liên tục được đề cử Nobel văn chương tới Việt Nam

Nhà thơ vĩ đại của Hàn Quốc, một "báu vật quốc gia" của Hàn Quốc, có mặt và giao lưu với độc giả Việt Nam vào ngày 5/12 tới.

Nhà thơ Ko Un sẽ có buổi gặp gỡ và giao lưu với độc giả Việt Nam vào lúc 9h ngày 5/12 tại Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội). Nhà thơ Đỗ Hàn - Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam - cho biết sự kiện này được tổ chức nhân dịp tập thơ Vạn đời người của Ko Un (do dịch giả Lê Đăng Hoan chuyển ngữ) ra mắt độc giả Việt Nam.

Đây không phải lần đầu nhà thơ Ko Un tới Việt Nam. Năm 1969, ông tới Việt Nam khi ngoài 30 tuổi. 

Nha tho Han Quoc lien tuc duoc de cu Nobel van chuong toi Viet Nam hinh anh 1
Ko Un được đánh giá là nhà thơ vĩ đại của Hàn Quốc. 

Ko Un sinh năm 1933, ông được coi là nhà thơ vĩ đại của Hàn Quốc. Ông là tác giả của khoảng 150 đầu sách thuộc nhiều thể loại: thơ ca, tiểu thuyết, tiểu luận, dịch thuật, kịch. Trong đó, thơ để lại nhiều dấu ấn nhất.

Tác phẩm của Ko Un được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ khác nhau. Ông đã nhận 15 giải thưởng văn học trong và ngoài nước cùng những Huân chương Nhà nước của Hàn Quốc. 

Trong vài năm trở lại đây, Ko Un luôn là một trong những ứng viên sáng giá của giải Nobel văn học. Tên của ông cùng với Haruki Murakami, Ngugi Wa Thiong'o... luôn có trong danh sách hàng đầu của nhà cái đặt cược Ladbrokes mỗi mùa Nobel, mà nói theo báo chí phương Tây thì "Ladbrokes yêu thích ai, người đó thực sự có cơ hội với Nobel".

Ngoài việc nổi tiếng như một nhà thơ, Ko Un còn là một nhà hoạt động chính trị. Ông hoạt động tích cực cho phong trào dân chủ, từng thành lập Hiệp hội các nhà văn Thi hành Tự do. Vào những năm 1970, ông trở thành người phát ngôn cho Tổ chức Quốc gia phục hồi nền dân chủ, Phó chủ tịch Liên minh Hàn Quốc vì quyền con người. Khi Kim Dae-jung - người từng là bạn tù của Ko Un - trở thành tổng thống Hàn Quốc năm 1988, Ko Un được coi là báu vật của quốc gia. 

Nha tho Han Quoc lien tuc duoc de cu Nobel van chuong toi Viet Nam hinh anh 2
Một số tác phẩm của Ko Un.

Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, Ko Un thường viết những bài thơ lãng mạn, nhưng từ những năm 1970, thơ ông được ví như một "vũ khí sắc hơn lưỡi kiếm". Nhiều bài thơ của Ko Un được chuyển thể thành các ca khúc nổi tiếng ở Hàn Quốc, trở thành động lực cho nhiều cuộc xuống đường đấu tranh vì dân chủ. 

Tác phẩm của Ko Un trải rộng, từ những bài thơ gợi chiêm nghiệm sâu sắc, tới những tác phẩm miêu tả, và các công trình lớn mang tính sử thi. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều từng viết về thơ Ko Un: "Thơ Ko Un luôn luôn tạo ra một con đường, con đường ấy gắng đi qua tất cả bóng tối và sự đổ nát của đời sống tinh thần con người để vươn đến một thế giới quan trong sạch và nhân văn trong chính thế gian chúng ta đã và đang đánh mất".

Giải Nobel Văn học 2017 sẽ công bố người chiến thắng vào ngày 5/10

Haruki Murakami vẫn là cái tên được mong đợi sẽ giành giải Nobel Văn học năm nay.

 • Giải Nobel

  Giải Nobel

  Giải Nobel được đặt theo tên của nhà phát minh, kỹ sư Afred Nobel là một tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, hòa bình và khoa học kinh tế. Lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển (trừ giải hòa bình tổ chức ở Oslo, Na Uy). Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận huy chương vàng, bằng tốt nghiệp và một khoản tiền được quyết định bởi Quỹ Nobel.

  Bạn có biết: Từ năm 1901 đến năm 2016, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 579 lần cho 911 người và các tổ chức.

  • Lần đầu tiên: 1901
  • Được trao bởi: Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Hội đồng Nobel Na Uy

Thu Hiền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nobel Tin tức xuất bản