Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà thờ Scotland đòi chia 2,5 triệu USD của kho báu Viking

Nhà thờ Scotland đang kiện nhằm đòi chia phần trong khoản 2,5 triệu USD cho người tìm được kho báu Viking bằng máy dò kim loại trên đất nhà thờ vào năm 2014.

Doanh nhân, thám tử về hưu Derek McLennan đã phát hiện kho báu có từ thế kỷ thứ 10 trên cánh đồng ở vùng Dumfries và Galloway, miền tây Scotland bằng máy dò kim loại.

Kho báu có tên Galloway Hoard được xem là một trong những phát hiện ý nghĩa và có giá trị nhất về các đồ vật của người Viking từng được tìm thấy ở Vương quốc Anh.

Nó bao gồm vòng tay và trâm bạc quý hiếm, nhẫn vàng, chiếc ghim hình con chim bằng vàng và thánh giá Kito giáo tráng men.

Nha tho Scotland doi chia 2,5 trieu USD cua kho bau Viking hinh anh 1
Kho báu Galloway Hoard được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Scotland tại Edinburgh vào tháng 10/2017. Ảnh: CNN.

"Khi khai quật được hiện vật đầu tiên, thoạt đầu tôi không biết mình đã tìm thấy thứ gì. Tôi chỉ nghĩ nó là chiếc thìa bạc cho đến khi lật lại và sau đó, tôi mới nhận ra đó là thiết kế kiểu Saltire, thuộc về người Viking", McLennan nói với BBC tại thời điểm phát hiện.

Sau phát hiện này, Bộ quản lý tài sản Scotland, tổ chức chuyên quản lý đồ vật và tài sản được tìm thấy mà không có chủ sở hữu, đã quyết định kho báu này nên được trao lại cho Bảo tàng Quốc gia Scotland để trưng bày chỉ cần bảo tàng trả cho ông McLennan 2,5 triệu USD.

Bảo tàng Quốc gia Scotland đã thu thập được 2,5 triệu USD để trưng bày kho báu. 

Tuy nhiên, những người được ủy thác của nhà thờ sở hữu vùng đất McLennan tìm được kho báu đang đâm đơn kiện McLennan ra tòa án ở thủ đô Edinburgh để đòi hưởng một nửa phần tiền thu được từ kho báu.

Mục sư David Bartholomew của Nhà thờ Scotland, người có mặt khi khai quật kho báu, bày tỏ nỗi buồn vì những gì diễn ra.

"Derek là bạn của tôi và thật buồn khi chuyện này đã xảy ra với anh ấy", Mục sư David Bartholomew của Nhà thờ Scotland phân trần.

"Theo hiểu biết của tôi, đã có thỏa thuận về số tiền chia cho nhà thờ".

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, một thỏa thuận đã được đưa ra để phân chia số tiền thu được từ kho báu giữa nhà thờ và McLennan, theo CNN.

Nha tho Scotland doi chia 2,5 trieu USD cua kho bau Viking hinh anh 2
Người tìm thấy kho báu Viking bị kiện vì được chia 2.5 triệu USD. Ảnh: CNN.

Luật Scotland khác so với phần còn lại của Vương quốc Anh, nó quy định kho báu thuộc về người tìm thấy, trong khi Anh quy định phải chia cho cả chủ sở hữu đất nơi tìm thấy kho báu.

Fiona Hyslop, Bộ trưởng Văn hóa Scotland, nói rằng Galloway Hoard "là một trong những bộ sưu tập quan trọng nhất từng được phát hiện ở Scotland". Nó mở ra cánh cửa về giai đoạn quan trọng trong lịch sử Scotland.

Hy Lạp đòi đổi cổ vật lấy tác phẩm điêu khắc Parthenon bị Anh giữ

Hy Lạp đề nghị đổi những cổ vật chưa từng thấy để lấy những tác phẩm điêu khắc đền Parthenon bị đưa tới Anh vào thế kỷ 19, chấm dứt cuộc đối đầu giữa hai nước về kho báu này.

Kho báu khổng lồ nằm dưới ngôi làng hẻo lánh ở châu Âu

Nằm sâu trong lòng đất tại một làng quê nghèo nàn và lạc hậu ở Serbia, các mỏ kim loại lithium - đóng vai trò thiết yếu với các ngành công nghệ - đang chờ được khai thác.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Thế giới