Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhà Trắng chỉ trích đề xuất cấm người Hồi giáo của ông Trump

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cảnh của ứng viên tổng thống Donald Trump gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Nha Trang chi trich de xuat cam nguoi Hoi giao cua ong Trump hinh anh 1
Khu tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở bang California do hai phần tử ủng hộ IS gây ra. Ảnh: BBC

Trước phát biểu của ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump về đề xuất cấm nhập cảnh toàn bộ với người Hồi giáo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng ông Trump đã tự chứng minh mình không đủ tiêu chuẩn để tranh cử.

"Một trong những điều tuyên thệ của tổng thống khi nhậm chức là gìn giữ và bảo vệ hiến pháp, trong khi ông ấy lại không như vậy", ông Earnest nói. Theo CNN, Nhà Trắng hiếm khi chỉ trích gay gắt đối với một ứng viên của đảng đối lập.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook ngày 8/12 nhận định phát biểu của ông Trump "chỉ củng cố quan điểm của phiến quân IS".

Ông Cook khẳng định, việc đóng cửa hoàn toàn biên giới với người Hồi giáo sẽ gây tổn hại đến những nỗ lực của Mỹ nhằm chống trả tư tưởng cực đoan, "không chỉ đi ngược lại với những giá trị của chúng ta mà còn là an ninh quốc gia".

Ngoại trưởng John Kerry thì cho rằng, phát biểu của ông Trump "không mang tính xây dựng" đối với cuộc chiến chống IS đang diễn ra.

Trước đó, ứng viên Donald Trump ngày 7/12 kêu gọi chính quyền cần cấm tất cả người Hồi giáo trên thế giới nhập cảnh vào Mỹ.

Đề xuất của ông Trump được công bố trong bối cảnh vụ xả súng mới nhất của nước Mỹ, xảy ra tại thành phố San Bernardino (bang California), do hai nghi phạm theo đạo Hồi và ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gây ra.

Vị tỷ phú cũng từng đề nghị giám sát ở tất cả những nhà thờ Hồi giáo và thành lập cơ sở dữ liệu về những người đạo Hồi đang sống ở Mỹ. 

Ngày 7/12, ông Trump còn tuyên bố cần đóng cửa Internet bởi nó được dùng để biến mọi người thành cực đoan và ông sẽ yêu cầu tỷ phú Bill Gates làm điều đó.

“Chúng ta đang mất đi rất nhiều người vì mạng Internet. Chúng ta cần nói chuyện với Bill Gates hay những người khác, người hiểu được chuyện gì đang xảy ra, để đóng cửa hoàn toàn Internet. Nếu ai đó nói về tự do ngôn luận, họ là những kẻ ngu ngốc”, ông Trump nói.

Tỷ phú Trump cũng chỉ trích sự “bất tài” của những “người ngu ngốc” đang nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ.

Trước đó, ông Trump tỏ thái độ không đồng tình với bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama về chống khủng bố và nói rằng nước Mỹ cần một tổng thống khác. 

Donald Trump là một nhà đầu tư, ông trùm bất động sản với khối tài sản 4,5 tỷ USD.

Tỷ phú Donald Trump: Phải cấm toàn bộ người Hồi giáo vào Mỹ

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa ngày 7/12 kêu gọi chính quyền cần cấm tất cả những người Hồi giáo trên thế giới nhập cảnh vào Mỹ.


 • Bill Gates

  Bill Gates

  William Henry Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, người đồng sáng lập (cùng với Paul Allen) và cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong phần lớn khoản thời gian cho đến hiện tại. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

  Bạn có biết: Bill Gates đạt điểm 1590/1600 điểm ở kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa của Mỹ) và ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu năm 1973. Tuy nhiên ông đã bỏ học để lập ra công ty Microsoft cùng với Paul Allen.

  • Ngày sinh: 28/10/1955
  • Vợ: Melinda Gates
  • Con: 3

  FacebookWebsite

Minh Anh - Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Thế giới

Khi Mark Zuckerberg noi gian hinh anh

Khi Mark Zuckerberg nổi giận

Trước những bê bối gần đây, CEO Mark Zuckerberg đã quyết định đặt Facebook vào tình trạng “chiến tranh”, với cách điều hành tương xứng.