Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nha Trang chưa thể xử lý triệt để 'phố Tàu, Nước Nga'

Sở Văn hóa tỉnh Khánh Hòa cho biết khi kiểm tra biển, bảng hiệu tiếng nước ngoài tại Nha Trang, nhiều chủ cơ sở bất hợp tác với lực lượng chức năng.

Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về kết quả triển khai, chấn chỉnh biểu hiệu quảng cáo ở thành phố Nha Trang.

Theo Sở này, những năm qua, Nha Trang là điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách nước ngoài. Khách quốc tế đến Nha Trang tăng cao, nhất là khách Trung Quốc, Nga. Riêng, quý I/2018, gần 800.000 du khách quốc tế đến Nha Trang.

“Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không ngừng được các tổ chức cá nhân quảng cáo bằng tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Trung Quốc và tiếng Nga để phục vụ du khách. Điều này dẫn đến các vi phạm về biển hiệu quảng cáo có sử dụng tiếng nước ngoài”, Sở Văn hóa tỉnh Khánh Hòa báo cáo.

Nha Trang chua the xu ly triet de 'pho Tau, Nuoc Nga' hinh anh 1
Khánh Hòa sẽ tổng rà soát, kiểm tra phố Tàu, nước Nga ở Nha Trang. Ảnh: An Bình.

Theo Sở Văn hóa Khánh Hòa, năm 2017, các lực lượng chức năng tỉnh đã tiến hành 176 cuộc kiểm tra về biển bảng tại Nha Trang. 42 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền gần 240 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là các bảng quảng cáo, tờ rơi sử dụng tiếng nước ngoài, không sử dụng tiếng Việt hoặc sử dụng tiếng Việt dưới tiếng nước ngoài.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Khánh Hòa cho biết khi kiểm tra, nhiều chủ cơ sở tỏ ra không hợp tác với lực lượng chức năng. Họ rời khỏi địa điểm kinh doanh, cho nhân viên ra làm việc…

Về biện pháp xử lý, Sở Văn hóa tiếp tục phối hợp với thành phố Nha Trang triển khai đợt cao điểm, tổng rà soát, kiểm tra, xử lý dứt điểm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Trong quá trình thực hiện, nếu địa bàn nào để xảy ra vi phạm thì chủ tịch xã, phường phải chịu trách nhiệm. Sau đợt tổng kiểm tra, Sở Văn hóa tổ chức đánh giá và nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý triệt để.  

Đầu tháng 4, sau loạt bài của Zing.vn phản ánh Nha Trang như "phố Tàu, nước Nga", UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo Sở VHTT tỉnh khẩn trương kiểm tra toàn diện công tác chấp hành pháp luật trong công tác sử dụng biển hiệu, bảng quảng cáo có sử dụng tiếng nước ngoài trên địa bàn TP Nha Trang.

Nói về việc này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Trịnh Thị Thủy cho rằng có tình trạng địa phương thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý biển bảng quảng cáo. Bởi nếu khi xuất hiện một biển hiệu sai quy định, cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản xử lý chắc chắn các cửa hàng khác không dám làm theo.

Quan điểm của Bộ là kiên quyết xử lý các sai phạm, chấn chỉnh hoạt động biển bảng quảng cáo không có chữ Việt Nam ở Nha Trang.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý sai phạm ở 'phố Tàu, nước Nga'

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Trịnh Thị Thủy khẳng định có tình trạng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý tại "phố Tàu" ở Nha Trang.


Văn Chương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự