Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhà Trắng dọa phủ quyết dự luật năng lượng liên bang

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Obama sẽ khuyên ông không thông qua dự luật cải cách chính sách năng lượng liên bang nếu các nghị sĩ gửi nó đến bàn làm việc của ông.

Nha Trang doa phu quyet du luat nang luong lien bang hinh anh 1
Ảnh minh họa: Getty

Hạ viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu về một dự luật liên quan đến năng lượng do hạ nghị sĩ Fred Upton xây dựng vào cuối tuần này. Nếu được thông qua, nó sẽ trở thành chương trình cải cách chính sách năng lượng liên bang toàn diện đầu tiên sau 8 năm. 

Tuy nhiên, Văn phòng Quản trị và Ngân sách Nhà Trắng ra thông báo nói, dự luật trên của hạ viện "gây tổn hại đến những sáng kiến đang rất thành công nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước, gia tăng việc sử dụng nặng lượng hiệu quả", báo The Hill đưa tin ngày 30/11.

Nhà Trắng cho rằng, dự luật của hạ viện tác động tiêu cực đến những chương trình của Bộ Năng lượng Mỹ về sử dụng năng lượng hiệu quả cũng như những điều khoản mục tiêu. Về vấn đề thủy điện, dự luật bao gồm những nội dung mà chính phủ cáo buộc là ảnh hưởng đến "những vấn đề nền tảng về môi trường".

Vì những lý do trên, các cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama khẳng định họ sẽ khuyên ông phủ quyết dự luật của hạ viện nếu nó được trình tới ông.

Dự luật từng nhận được sự đồng thuận từ lưỡng đảng khi nó vượt qua vòng bỏ phiếu của Tiểu ban Năng lượng và Thương mại ở Hạ viện hồi tháng 7. Tuy nhiên, sau khi bổ sung một số đề xuất chính sách mới, nhiều đảng viên đảng Dân chủ đã chỉ trích dự luật.

Hạ nghị sĩ Fred Upton thừa nhận: "Vào thời điểm này chúng tôi không còn sự đồng thuận của hai đảng về nhiều vấn đề".

'Chúng ta là thế hệ cuối cùng có thể ngăn biến đổi khí hậu'

Phát biểu trong phiên khai mạc COP21 tại Paris, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định chúng ta là thế hệ cuối cùng có khả năng chống tình trạng trái đất ấm lên.

Người phụ nữ chỉ huy cuộc chiến cứu trái đất

Với vóc dáng nhỏ nhắn, Christiana Figueres, thư ký điều hành Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, gây ấn tượng bởi phong cách nói chuyện mạnh mẽ, khoa học và hài hước.

    Minh Anh

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Hội nghị COP21 Thế giới