Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà Trắng qua mặt Quốc hội để bán 8 tỷ USD vũ khí đến Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn điều khoản đe dọa an ninh quốc gia để bán 8 tỷ USD vũ khí cho các nước Trung Đông mà không cần thông qua Quốc hội.

Ngoại trưởng Mike Pompeo xác nhận việc bán ngay lập tức 8,1 tỷ USD vũ khí cho các nước Trung Đông, dựa vào đạo luật ít khi chính quyền sử dụng. Số vũ khí trên được chuyển cho Saudi Arabia, UAE và Jordan. Nó bao gồm một số loại đạn dẫn đường chính xác, tên lửa chống tăng Javelin, Reuters đưa tin.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng việc chuyển giao vũ khí là không thể trì hoãn trong bối cảnh biến động trong khu vực.

Lầu Năm Góc đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay, máy bay ném bom chiến lược, tên lửa phòng không Patriot và 1.500 binh sĩ tới Trung Đông, sau khi có thông tin tình báo nói rằng Iran chuẩn bị tấn công vào đồng minh và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Cho đến nay, Washington cung cấp rất ít bằng chứng về mối đe dọa từ Iran. Trong khi đó, Tehran nói rằng tình báo Mỹ đã dựng chuyện để lấy cớ tăng áp lực với Iran.

“Những thương vụ như vậy sẽ hỗ trợ cho các đồng minh của chúng tôi, tăng cường sự ổn định ở Trung Đông và giúp các quốc gia ngăn chặn và bảo vệ chính họ khỏi Iran”, Ngoại trưởng Pompeo nói và chỉ trích Thượng viện đã trì hoãn việc thông qua thỏa thuận.

Nha Trang qua mat Quoc hoi de ban 8 ty USD vu khi den Trung Dong hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump khoe tấm poster những vũ khí đã bán cho Saudi Arabia. Ảnh: Getty.

Theo một nguồn tin được Reuters trích dẫn, về nguyên tắc, Quốc hội Mỹ đã đồng ý dọn đường bán vũ khí phòng thủ cho các nước Trung Đông, nhưng từ chối phê duyệt bán vũ khí tấn công, vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công thường dân ở Yemen.

Bán vũ khí ra nước ngoài thường phải được Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng luật pháp cho phép tổng thống bỏ qua phê chuẩn bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp và viện dẫn mối đe dọa đến an ninh quốc gia. Giải pháp tương tự đã được chính quyền Tổng thống George W. Bush sử dụng để bán vũ khí cho Saudi Arabia trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Trong nỗ lực trấn an các nhà lập pháp, chính quyền Tổng thống Trump nói rằng sẽ không tạo ra thói quen sử dụng điều khoản này. Ngoại trưởng Pompeo nói rằng đó là “sự kiện một lần”.

TT Trump: Iran đối mặt 'quân đội hùng mạnh' nếu chống lại Mỹ

Tổng thống Trump hôm 20/5 tuyên bố Iran sẽ phải đối mặt với "lực lượng quân đội hùng mạnh" nếu tiếp tục cố gắng làm bất cứ điều gì chống lại lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Saudi Arabia 'sẵn sàng đáp trả chiến tranh' trước Iran

Ngoại trưởng Saudi Arabia khẳng định nước này sẵn sàng đối đầu với lực lượng Iran "bằng tất cả sức mạnh và lòng quyết tâm" trong trường hợp đối thủ khu vực chọn chiến tranh.Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Iran Thế giới