Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhà Trắng sắp hoàn tất kế hoạch đóng cửa nhà tù ở Guantanamo

Ngày 22/7, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sắp hoàn tất bản dự thảo kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ ở vịnh Guantanamo của Cuba.

Nha Trang sap hoan tat ke hoach dong cua nha tu o Guantanamo hinh anh 1
Tù nhân ở nhà tù trên vịnh Guantanamo. Ảnh: Business Insider

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết việc soạn thảo kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự ở Guantanamo đang trong giai đoạn cuối cùng. 

Theo ông Earnest, chính quyền của Tổng thống Obama hy vọng dự thảo trên khi hoàn tất sẽ không vấp phải nhiều sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, những người vẫn thường ngăn chặn nỗ lực của Nhà Trắng trong vấn đề không chỉ gây tranh cãi ở trong nước mà cả ở nước ngoài.

Đóng cửa nhà tù ở Guantanamo là một trong những mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Obama kể từ khi lên cầm quyền năm 2009.

Trong khi đó, tờ New York Times cùng ngày đưa tin Cố vấn an ninh Nhà Trắng, bà Susan Rice, mới đây đã gặp và chuyển cho Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter một văn bản yêu cầu trong vòng 30 ngày phải ra quyết định về việc chuyển các tù nhân ra khỏi nhà tù Guantanamo. 

Tờ báo cho biết cho tới nay, ông Carter vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời cam kết cụ thể nào về thời gian di chuyển các tù nhân. 

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối vì cho rằng việc chuyển các tù nhân ở Guantanamo sang các nước khác có thể dẫn tới việc những đối tượng này sẽ được trả tự do và trở thành nguy cơ đe dọa an ninh nước Mỹ.

Ác mộng ăn uống của phạm nhân trong nhà tù khét tiếng của Mỹ

Một tù nhân ở nhà giam Vịnh Guantanamo cho biết, cơn ác mộng đối với anh ta và những bạn tù là hình thức ép ăn tàn bạo của cai ngục sau những lần phạm nhân tuyệt thực.

  • The New York Times

    The New York Times

    The New York Times, một trong những nhật báo của Mỹ, được thành lập ngày 18/9/1851 bởi Henry Jarvis Raymond và George Jones. Năm 1896, Adolph S. Ochs đã mua lại Times khi thời báo đang gặp khó khăn về tài chính. Ông đã cải tiến Times với nhiều thành công đáng kể, biến Times thành một tờ báo nổi tiếng trên toàn thế giới với khẩu hiệu "All The News That's Fit To Print".

    • Ngày thành lập: 18/9/1951
    • Trụ sở: New York, Mỹ

http://www.vietnamplus.vn/nha-trang-sap-hoan-tat-ke-hoach-dong-cua-nha-tu-o-guantanamo/334128.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới