M

Nhà Trắng xác nhận nữ con tin Mỹ trong tay IS đã chết

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức xác nhận cái chết của Kayla Mueller, con tin Mỹ cuối cùng trong tay Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cô Kayla Muller
Cô Kayla Muller, nhân viên cứu trợ 26 tuổi. Ảnh: AP

BBC đưa tin ông Obama đã gửi lời chia buồn tới gia đình cô Kayla Mueller, nhân viên cứu trợ nhân đạo 26 tuổi.

Gia đình Mueller thông báo họ cảm thấy "trái tim tan vỡ" khi nghe tin từ Tổng thống.

"Tôi sẽ buộc những phần tử khủng bố gây nên cái chết cho Kayla Muller phải trả giá. Cô ấy tượng trưng cho những giá trị cao đẹp nhất của nước Mỹ", tuyên bố của Obama nêu rõ.

Tuần trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố cô Mueller thiệt mạng trong một cuộc không kích của quân đội Jordan để trả thù việc chúng thiêu sống phi công Moaz al-Kasahbeh.

Phiến quân IS bắt cóc Mueller vào mùa hè năm 2013, khi cô đến trại của Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) Tây Ban Nha tại thành phố Aleppo, Syria. Tuy nhiên, Mueller không phải người của MSF. Cô đi cùng một nhân viên MSF. Vụ bắt cóc xảy ra khi các tay súng tấn công điểm chờ xe buýt, nơi họ đón xe trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đó tới nay cha mẹ cô vẫn luôn hy vọng rằng con gái của họ sẽ trở về nhà.

Trong bức thư dành cho gia đình vào mùa hè năm 2014, Mueller cho biết, phiến quân muốn chính phủ Mỹ trả tiền chuộc để đổi lấy tính mạng của cô. IS ra giá 5 triệu euro và hạn chót là ngày 13/8/2014. Cô xuất hiện trở lại trong video về cảnh hành quyết phi công người Jordan, anh Moaz al-Kassasbeh. Mueller là con tin người Mỹ cuối cùng trong tay IS.

IS khủng hoảng vì phiến quân đào ngũ

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang gặp khủng hoảng vì thiếu những kẻ đánh bom liều chết, sau khi hàng chục phiến quân đào ngũ hoặc chạy trốn để gia nhập lực lượng dân quân.

Cuộc đời vì người khác của nữ con tin Mỹ trong tay IS

Cô gái 26 tuổi Kayla Mueller từng nhiều năm sống và làm công việc hỗ trợ nhân đạo tại Ấn Độ, Palestine và Israel trước khi bị bắt cóc ở Syria năm 2013.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất IS