Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhà trên cây độc đáo của bộ tộc ăn thịt người

Sống tách biệt với thế giới bên ngoài và từng có tục lệ ăn thịt người, bộ tộc Korowai cũng nổi tiếng với kỹ thuật xây nhà trên cây độc đáo.

Nhà trên cây độc đáo của bộ tộc ăn thịt người

Sống tách biệt với thế giới bên ngoài và từng có tục lệ ăn thịt người, bộ tộc Korowai cũng nổi tiếng với kỹ thuật xây nhà trên cây độc đáo.

Nha tren cay doc dao cua bo toc an thit nguoi hinh anh 1

Bộ tộc Korowai ở Papua, Indonesia xây dựng và sống ở những ngôi nhà trên cây cao khoảng 34 m. Họ trú ẩn trong rừng sâu cách bờ biển Arafura khoảng 150 km và sống hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Năm 1974, bộ tộc này mới được một nhà truyền giáo người Hà Lan phát hiện. Bộ tộc Korowai bao gồm một cộng đồng nhỏ, với sự gắn kết giữa các gia đình truyền thống cùng săn bắt, hái lượm.

Điều đặc biệt nhất về bộ tộc Korowai là cách họ thiết kế và xây những ngôi nhà trên cây. Một số lý do cho việc họ lựa chọn sống trên cao là để tránh muỗi, các thế lực tà ác và sự làm phiền của hàng xóm.

Nha tren cay doc dao cua bo toc an thit nguoi hinh anh 2

Một ngôi nhà của người Korowai được dựng trên một cây Banyan hay Wambom lớn và thoáng đãng. Sau khi chọn lựa kỹ càng thân cây để xây nhà, người thợ sẽ chặt bỏ phần ngọn cây, sau đó lắp khung sàn nhà làm từ cành cây và lát lá cọ. Tiếp đó, người thợ sẽ hoàn thiện phần tường, mái nhà và những phần này được nối với nhau bằng sợi cọ. Để gia cố ngôi nhà, người Korowai đóng thêm các cột trụ ở các góc nhà.

Nha tren cay doc dao cua bo toc an thit nguoi hinh anh 3

Thông thường, một ngôi nhà nằm ở độ cao từ 8 đến 12 m, nhưng cũng có nhà cao đến 35 m. Mỗi ngôi nhà có thể chứa đến hàng chục người. Người Korowai thậm chí xây cả nhà sưởi cho nhà trên cây. Các ngôi nhà mới sau đó được bôi mỡ động vật ở cửa để trừ tà. Một ngôi nhà Korowai truyền thống là nơi ở cho cả gia đình và vật nuôi. Những ngôi nhà lớn hơn có cả bếp và phòng riêng cho nam và nữ.

Tất nhiên, mối nguy hại nhất với những ngôi nhà xây bằng cành cây dễ cháy này là lửa. Vì vậy, trong nhà có bếp thiết kế đặc biết và có thể cắt đứt với ngôi nhà trong trường hợp có lửa bùng lên. Trung bình, tuổi thọ của một ngôi nhà trên cây là 5 năm.

Nha tren cay doc dao cua bo toc an thit nguoi hinh anh 4

Ngoài lối sống ẩn dật và những ngôi nhà trên cây, bộ tộc Korowai cũng nổi tiếng với việc ăn thịt đồng loại. Tuy nhiên, không như những câu chuyện khủng khiếp do báo chí đồn thổi, người Korowai chỉ làm việc đó khi xử phạt một người phạm tội. Theo truyền thống, gia đình của nạn nhân được phép giết và ăn thịt những người làm điều ác chống lại bộ lạc.

Cách xây nhà trên cây của người Korowai.

Bình An

Theo Infonet

Bình An

Theo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chuyện lạ