M

Nhà trôi theo lũ trong trận bão lịch sử ở Australia

Chính quyền một bang tại Australia đang chống chọi cơn bão mạnh nhất trong thập kỷ qua, Ít nhất 3 người thiệt mạng vì bão.

Nha troi theo lu trong tran bao lich su o Australia hinh anh 1

Hãng tin RT cho biết, trận bão tồi tệ tại bang New South Wales, Australia khiến 200.000 căn nhà mất điện. Sức gió trung bình đạt 100 km/h trong khi lượng mưa ở một số khu vực lên tới 30 cm, cao gấp nhiều lần so với mức bình thường. Lượng mưa trung bình hàng năm ở khu vực này chỉ đạt 5,5 cm.

Nha troi theo lu trong tran bao lich su o Australia hinh anh 2

Giới chức bang New South Wales xác nhận, 3 người thiệt mạng và 2 người khác mất tích vì trận bão khủng khiếp nhất thập niên.

Nha troi theo lu trong tran bao lich su o Australia hinh anh 3

Ba nạn nhân thiệt mạng là những người lớn tuổi sống tại thị trấn Dungog, phía bắc của thành phố Newcastle, nơi lượng mưa đạt 30 cm sau khi bão đổ bộ.

Nha troi theo lu trong tran bao lich su o Australia hinh anh 4
Thành phố Sydney và những khu vực khác của bang đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. David Elliott, quan chức phụ trách lực lượng cảnh sát và cứu hộ bang, mô tả trận bão là thảm họa xảy ra 10 năm một lần. Thảm kịch tương tự ập xuống vào năm 2007.
Nha troi theo lu trong tran bao lich su o Australia hinh anh 5

Mưa lớn gây lũ quét ở một số khu vực, cuối trôi những ngôi nhà không vững chắc.

Nha troi theo lu trong tran bao lich su o Australia hinh anh 6

Người dân cứu sống một phụ nữ và 2 đứa con khi lũ cuốn trôi ngôi nhà của họ. Lực lượng cứu hộ khẩn cấp nhận hơn 1.000 cuộc gọi về các sự cố do bão gây ra. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Australia

   Australia
   • Thủ đô: Canberra
   • Diện tích: 7.741.200 km²
   • Dân số: 24,6 triệu (WorldBank, 2017)
   • GDP: 1.323 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Đôla Úc
   • Mã điện thoại: +61
   • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

  Hồng Duy

  Ảnh: Abc.net.au

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoAustraliaThế giới