Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà tù thiên đường ở Na Uy: Quản ngục chơi điện tử cùng phạm nhân

Nhà tù Halden, Na Uy được xem là nhà tù nhân đạo nhất thế giới. Tại đây phạm nhân được học nghề, các kỹ năng mềm, tham gia hoạt động thể thao cùng nhân viên an ninh.

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 1

Được xây dựng trong hơn 10 năm với tổng tiền đầu tư 252 triệu USD, trại giam sang trọng Halden toạ lạc ở khu vực hạt Ostfold, phía tây nam Na Uy. Sức chứa tối đa 259 phạm nhân, nhà tù này tiếp nhận tội phạm trên toàn thế giới với những tội danh nguy hiểm như giết người, hiếp dâm, buôn bán ma tuý... "Chúng tôi muốn xây dựng một thế giới riêng sau bức tường giam. Ở đó, một xã hội bình thường, gần giống với cuộc sống ngoài kia. Ý tưởng này giúp phạm nhân dễ dàng tái hoà nhập cộng đồng", Are Hoidal, quản ngục lâu năm tại đây, cho biết. 

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 2

Hàng ngày, phạm nhân được tham gia các lớp học nghề như làm mộc, thiết kế đồ gỗ, gia công kim loại, sửa chữa ôtô...

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 3

Các đầu bếp trong nhà tù Halden đều là tù nhân đang thi hành án tại đây. Fioan, 32 tuổi, học nấu ăn trong suốt 8 năm bị giam giữ tại Halden. Anh có giấy chứng nhận phụ bếp và đang quản lý, huấn luyện các tù nhân khác làm việc tại nhà hàng Halden. "Chúng tôi được tạo điều kiện, hỗ trợ các dụng cụ cần thiết để học nghề. Khi trở về, tôi muốn mở nhà hàng riêng của mình hoặc trở thành giáo viên lịch sử", Fioan hào hứng chia sẻ. 

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 4

Lính gác cho rằng nhà tù như một trường học để dạy dỗ phạm nhân trở thành người lương thiện, thích nghi với cuộc sống hoà bình bên ngoài. "Những gì chúng tôi đang làm nhằm giúp đỡ tù nhân bắt đầu cuộc sống mới", người này khẳng định. Mỗi tù nhân đều được học nghề và làm việc. "Tôi được đối xử như người bình thường, hy vọng làm người có ích hơn khi được trả tự do", phạm nhân Tor nói. Trong ảnh, 2 phạm nhân đang chơi bài trong sân vườn của nhà tù.

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 5

Halden còn sở hữu một phòng thu âm chuyên nghiệp. Các giáo viên dạy phạm nhân chơi các nhạc cụ như guitar, piano, trống... Họ học cách sáng tác nhạc và sản xuất âm nhạc, thậm chí, một số nhóm tù nhân đã ra đĩa CD thu âm chính tác phẩm của mình. 

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 6

Một phạm nhân quét dọn hành lang nhà tù.

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 7

Quản ngục thường lên kế hoạch các hoạt động cả ngày, từ 8h đến 20h. Đó là cơ hội giúp phạm nhân tìm tòi bản thân, khám phá sở thích mới. Trong ảnh, phạm nhân và nhân viên an ninh nhà tù đang cùng tham gia trò chơi điện tử. 

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 8

Tor, bên trái, đang được điều trị cai nghiện ma tuý. Tor chỉ có mong ước sớm ra tù để chăm sóc 4 cô con gái. "Chúng rất cần có cha", anh chia sẻ.

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 9

Tại Halden, các hoạt động thể thao luôn được khuyến khích, phạm nhân giải phóng cơ thể, tăng cường thể lực. "Phạm nhân chơi bóng đá, luyện tập thể thao với quản ngục. Hiếm khi chúng tôi xảy ra mâu thuẫn", một tù nhân chia sẻ. Nhân viên an ninh cho biết không phạm nhân nào có ý định vượt ngục, trốn thoát khỏi đây, họ đều muốn làm người lương thiện để bắt đầu cuộc sống mới.  

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 10

Hoa quả, thực phẩm tươi ngon được bày bán trong siêu thị của nhà tù.

Nha tu thien duong o Na Uy: Quan nguc choi dien tu cung pham nhan hinh anh 11

Kể từ khi Halden đi vào hoạt động, nhiều chuyên gia cải cách tư pháp hình sự từ khắp nơi trên thế giới đã tới đây để học hỏi kinh nghiệm của Na Uy. "Họ rất ngạc nhiên và liên tục hỏi liệu đây có phải nhà tù không", quản ngục Horeid nhớ lại. 

Nhà tù ở Indonesia: Cán bộ trại giam tiếp tay cho phạm nhân vượt ngục

Tiền lương của quản ngục chỉ khoảng 300 USD/tháng phần nào lý giải cho việc họ sẵn sàng nhận tiền hối lộ, "bôi trơn" từ các phạm nhân.


Chi Lê

Ảnh: Splinter News, NY Times.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật bốn phương Pháp luật