Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà văn suýt mù mắt khi viết 'Tám triều vua Lý'

Bộ tiểu thuyết không chỉ tái hiện chân thực sống động lịch sử dưới thời Lý mà còn khắc họa rõ nét tinh thần lấy dân làm gốc trong việc dựng nước và giữ nước của các bậc minh quân.

Tám triều vua Lý là bộ tiểu thuyết lịch sử gồm 4 tập Thiền sư dựng nước, Con ngựa nhà Phật, Bình Bắc dẹp NamCon đường định mệnh do nhà văn Hoàng Quốc Hải dốc hết tâm lực và trí tuệ viết gần 20 năm để tri ân các bậc tiền nhân sau đó là nhắn nhủ với bạn đọc rằng cuộc sống ấm no hiện nay của chúng ta đều nhờ công lao to lớn của những người đi trước.

Sau khi hoàn thành bộ tiểu thuyết Bão táp Triều Trần, tác giả nhận thấy rằng nếu không có nhà Lý đặt nền móng văn hiến vững vàng thì không thể nào có triều đại nhà Trần hùng cường. Đây chính là lý do đầu tiên để Hoàng Quốc Hải chấp bút cho tác phẩm.

Trong buổi ra mắt ấn bản bộ tiểu thuyết về thời Lý ngày 23/9 tại Hoàng thành Thăng Long, nhà văn chia sẻ rằng: "Tôi suýt mù mắt khi viết tiểu thuyết". Vì chạy đua cùng thời gian và tuổi già nên trong khi cật lực sáng tác, ông bị chảy máu mắt và được điều trị tại Bệnh viện Xanh-Pôn và Bệnh viện Mắt TW.

Nha van suyt mu mat khi viet 'Tam trieu vua Ly' hinh anh 1
Nhà văn Hoàng Quốc Hải (bên phải) cùng nhà văn Phạm Xuân Nguyên chia sẻ về tác phẩm.

Khi tìm hiểu sâu về triều đại được gầy dựng trên nền móng Phật giáo, tác giả tâm đắc nhất ở chính sách thân dân, lấy dân làm gốc của nhà Lý. Đơn cử như trong 18 năm trị vì của vua Lý Thái Tổ, ông đã không thu tô thuế tổng cộng là 7,5 năm để cho nhân dân an cư lạc nghiệp. Xét trong lịch sử nước nhà, chưa có vị vua nào lại yêu thương dân và tạo cơ hội cho dân ấm no đến vậy.

Khi được hỏi "Ông hư cấu lịch sử đến mức nào?". Nhà văn trả lời rằng hư cấu "đến chân thực". Thật vậy, nhập tâm vào từng trang tiểu thuyết của Hoàng Quốc Hải, người đọc tưởng như tác giả là nhân chứng của những sự kiện lịch sử ấy. Ngòi bút Hoàng Quốc Hải phục dựng hình ảnh, không khí, sự kiện của quá khứ một cách sắc nét để tôn vinh những giá trị tinh thần của người Việt từ bao đời nay.

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên nhấn mạnh tiểu thuyết lịch sử rất khó viết vì nhà văn phải hư cấu trên cái có thực. Muốn viết tốt, nhà  văn phải hiểu lịch sử, có trường văn hóa, chính trị, triết học... sâu sắc mới có thể "bơi" trên từng trang sách. Ông cũng chia sẻ: "Kiến thức lịch sử tôi có một phần nhờ đọc chính sử, một phần nữa là nhờ đọc tiểu thuyết lịch sử". Ông đánh giá cao về bộ tiểu thuyết cũng như tinh thần lao động văn chương không ngừng nghỉ của tác giả ở tuổi bát thập.

Nha van suyt mu mat khi viet 'Tam trieu vua Ly' hinh anh 2
Bộ tiểu thuyết Tám triều vua Lý của nhà văn Hoàng Quốc Hải.

Bộ sách mang thông điệp trường cửu dành cho thời đại về sự khao khát có một nhà nước thân dân, lấy dân làm gốc. Trong quá khứ huy hoàng của dân tộc dưới Tám triều vua Lý, nhân ta nhu nhưng không nhược, yếu nhưng không hèn. Chúng ta - những người con người cháu của bậc tiền nhân tại sao không nêu gương sáng của các bậc hiền nhân mà phấn đấu?

Bộ tiểu thuyết cho độc giả câu trả lời về việc tại sao Lý Công Uẩn lại dời đô về Thăng Long, đồng thời khắc họa cho độc giả thấy võ công oanh liệt của ông cha trong công cuộc chống Tống bình Chiêm để bảo vệ nền độc lập, mở mang bờ cõi nước Việt. Có thể nói đây là bộ sách công phu giàu giá trị trong việc nêu cao chí khí anh hùng dân tộc.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải sinh năm 1938 tại Hải Dương.

 Ông đạt giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2017.

Các tác phẩm chính được xuất bản của ông bao gồm: Tám triều vua Lý (4 tập), Bão táp triều Trần (6 tập), Chiến lũy đá, Sau mùa lá rụng, Chờ đến ngày mai...

Ký ức Việt Nam qua góc nhìn của các tác giả gốc Việt

Hình ảnh Việt Nam được tái hiện lại với những màu sắc khác nhau dưới ngòi bút của các tác giả xa quê hương.

Thanh Nhàn

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Ly giai ve ca nghin ten goi chuc quan Viet Nam hinh anh

Lý giải về cả nghìn tên gọi chức quan Việt Nam

0 5

"Từ điển chức quan Việt Nam" của PGS Đỗ Văn Ninh, một công cụ tra cứu chức quan hữu ích về thời quân chủ Việt Nam, đã được tái bản trong sự háo hức của độc giả.

Doc sach giup hinh thanh nhan cach nhu the nao? hinh anh

Đọc sách giúp hình thành nhân cách như thế nào?

0 14

Những tác động tích cực của đọc sách tới bản thân sẽ được học sinh một số trường ở TP.HCM nêu ra trong một tọa đàm do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

Bao hanh voi, con nguoi danh mat nhan tinh? hinh anh

Bạo hành voi, con người đánh mất nhân tính?

0 2 1

Loài người tự cho mình đứng trên tự nhiên, mà quên đi trước khi làm "người", chúng ta là "con". Đó là thông điệp về sinh thái sâu sắc trong "Rễ trời".

Hien vat quy ve Di chuc cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh

Hiện vật quý về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

0 58

Chuyên đề trưng bày “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) khai mạc chiều 19/8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.