Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhà vệ sinh công cộng xây xong khóa cửa

Nhiều nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội đã hoàn thành việc lắp đặt nhưng khóa cửa. Đằng sau các công trình này, người dân phóng uế bừa bãi khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong quý 1/2017, Công ty cổ phần Thương mại Truyền thông Vinasing sẽ phải đưa 100 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) vào hoạt động.

Tuy nhiên, đến nay, rất nhiều nhà vệ sinh dù xây xong nhưng chưa được đưa hoạt động vào phục vụ người dân.

Nha ve sinh cong cong xay xong khoa cua hinh anh 1
Nhà vệ sinh công cộng trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) sau khi dựng xong đóng cửa. Ảnh: Hữu Thắng.

Tình trạng hàng loạt NVSCC xây dựng xong đóng cửa bỏ không khiến cho nhiều người dân bức xúc.

Bà N.T.H, bán quán nước lâu năm tại đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) chỉ tay về phía nhà vệ sinh trên vỉa hè cho biết công trình được lắp khung trước Tết nguyên đán Đinh Dậu. Sau Tết, đơn vị thi công đến hoàn thành việc lắp đường ống nước và các thiết bị rồi khóa cửa cho đến bây giờ.

Bà H. cho biết thêm việc đường ống nước chảy vào nhà vệ sinh bị vỡ và rò rỉ bốc mùi khó chịu. Khi gặp cán bộ tới kiểm tra nhiệm thu, bà góp ý thì công nhân nói đây không phải trách nhiệm của mình.

Điều đáng nói, đằng sau NVSCC đường Láng đang trở thành nơi đi vệ sinh của nhiều người khiến mùi hôi thối bốc nên nồng nặc.

Nha ve sinh cong cong xay xong khoa cua hinh anh 2
Số nhà vệ sinh được lắp đặt tại các phường trong quý I/2017. Đồ họa: Văn Chương.

 

Sáng 30/3, trao đổi với Zing.vn, ông Hà Huy Kiên, Giám đốc Dự án nhà vệ sinh công cộng (Công ty cổ phần Thương mại Truyền thông Vinasing), cho biết NVSCC trên đường Láng đóng cửa vì đang trong giai đoạn chờ lắp điện.

Nhiều nhà vệ sinh công ty đã hoàn thành việc lắp đặt nhưng đang chờ bên điện lực Hà Nội lắp điện. Dự kiến đến 1/4, 100 NVSCC trong đó có cái trên đường Láng sẽ mở cửa phục vụ người dân. Ông Kiên thông tin thêm sau khi lắp điện, công ty sẽ bàn giao lại cho Công ty môi trường đô thị Hà Nội quản lý.

Về thông tin đường ống nước chảy vào nhà vệ sinh bị vỡ và rò rỉ, ông Kiên nói sẽ cho người kiểm tra lại.

Trước đó, Công ty cổ phần thương mại truyền thông Vinasing đã đề xuất tài trợ cho Hà Nội hệ thống 1.000 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC), 10 xe bồn chuyên dùng, 50 cây lọc nước tự động.

Thời gian triển khai dự án này dự kiến trong 10 năm. Chủ trương này đã được UBND Hà Nội đồng ý và bắt đầu triển khai từ 8/2016.

Về vấn đề này, ông Đồng Phước An, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Sở Xây dựng khẳng định đã yêu cầu công ty Vinasing trong giai đoạn 1 (quý I/2017) phải lắp đặt hoàn thiện 100 nhà vệ sinh. Đến hết năm 2017 lắp đặt xong thêm 150 cái tại các vị trí đã khảo sát.

Hà Nội sắp có thêm hàng trăm nhà vệ sinh công cộng

Trong năm 2017, Hà Nội dự kiến có thêm 250 nhà vệ sinh công cộng, tăng gần gấp đôi với con số hiện có.Hữu Thắng - Văn Chương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự