Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhà xưởng của Amazon bị tố khắc nghiệt, ảnh hưởng đến mạng người

Giữa lúc Amazon lên kế hoạch mở trụ sở mới tại New York, công đoàn lao động thành phố này đã công bố bản báo cáo về điều kiện làm việc tồi tệ của công ty.

Công đoàn lao động ở New York đã công bố bản báo cáo về Amazon ngay lúc công ty này sắp chuyển trụ sở đến thành phố New York. Công đoàn cũng chỉ trích việc kênh bán hàng trực tuyến này đang bán các sản phẩm phân biệt chủng tộc.

Báo cáo gồm 13 trang đánh giá môi trường làm việc tại Amazon dựa vào những thông tin trước đó đã được phơi bày.

Công đoàn cho rằng môi trường làm việc tại Amazon ảnh hưởng đến mạng người. Bản báo cáo trích dẫn cuộc điều tra cho thấy có 7 người đã chết tại các nhà kho của Amazon.

Nha xuong cua Amazon bi to khac nghiet, anh huong den mang nguoi hinh anh 1
Môi trường làm việc tại Amazon bị cho là khắc nghiệt và ảnh hưởng đến sinh mạng người lao động. Ảnh: Reuters.

Báo cáo cũng nhắc đến bài viết của New York Times năm 2011 về việc Amazon thuê xe cấp cứu đậu sẵn bên ngoài một nhà kho tại Pennsylvania trong những mùa cao điểm bán hàng.

Công đoàn lao động cũng thu thập các báo cáo từ Anh về việc một nhà báo tìm thấy chai nước tiểu tại nhà kho Amazon. Báo cáo cho rằng đây là "sản phẩm" của một người lao động nào đó lo sợ bị phạt vì đi vệ sinh trong giờ làm.

Amazon tiết lộ tháng 12 công ty sẽ mở trụ sở thứ hai của mình tại New York. Báo cáo của công đoàn lao động được xem là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho người lao động tại New York về môi trường làm việc của Amazon. Bản báo cáo đã tạo nên làn sóng phẫn nộ từ người dân New York. Một số người đã xông vào cửa hàng của Amazon để phản đối.

Trước đó, Liên minh các nhà bán lẻ và bách hóa Mỹ từng cáo buộc việc Amazon đang sở hữu môi trường làm việc "vô nhân đạo và nguy hiểm tính mạng lao động".

Đáp lại việc này, Amazon cho rằng công ty đã tạo ra hơn 250.000 công việc toàn thời gian với mức lương tối thiểu là 15 đô la một giờ.

"Amazon tôn trọng các quyền của nhân viên để lựa chọn tham gia hoặc không tham gia vào một công đoàn lao động.Chúng tôi tin chắc rằng kết nối trực tiếp với nhân viên là cách hiệu quả nhất để hiểu và đáp ứng nhu cầu của nhân viên", đại diện Amazon trả lời Business Insider.

Facebook từng muốn bán dữ liệu người dùng lấy số tiền khổng lồ

Các tài liệu nội bộ của Facebook đã chỉ ra rằng công ty từng xem xét việc bán quyền truy cập vào dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển bên thứ ba vào khoảng năm 2012-2014.


 • Amazon

  Amazon

  Amazon.com là một công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây của Mỹ được thành lập bởi Jeff Bezos. Công ty là nhà bán lẻ online lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và vốn hóa thị trường, đứng thứ hai sau Alibaba Group về tổng doanh thu. Trang web amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, sau đó đa dạng hóa để bán đĩa, tải video, nhạc, may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ chơi, đồ trang sức và rất nhiều sản phẩm khác. Amazon ngày nay còn sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng (máy đọc sách Kindle, Fire TV,...) và là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

  Bạn có biết: Amazon ban đầu được đặt tên là Cadabra nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra tên này dễ nhầm lẫn với "Cadaver" (tử thi)

  • Thành lập: 05/07/1994
  • Người sáng lập: Jeff Bezos
  • Trụ sở chính: Seattle, Washington, Mỹ
  • Mã niêm yết: AMZN

Trọng Hưng

Theo Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Amazon Công nghệ