Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhạc sĩ An Thuyên thường viết nhạc sau khi xem bóng đá

Văn Mai Hương cho rằng, nhạc của An Thuyên là sự trải nghiệm nhẹ nhàng, dung dị qua ánh trăng, còn Đông Hùng cho biết thầy anh "toàn xem bóng đá xong ngồi viết nhạc”.

Các giọng ca trẻ đã có những chia sẻ trước thềm đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên tại Ninh Bình.

Đông Hùng: Nhạc sĩ An Thuyên xem bóng đá xong ngồi viết nhạc

Nhac si An Thuyen thuong viet nhac sau khi xem bong da hinh anh 1
Ca sĩ Đông Hùng gặp nhạc sĩ An Thuyên trong cuộc thi Sao mai điểm hẹn 2012. Ảnh: VTV

Tôi gặp nhạc sĩ An Thuyên trong cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2012. Ấn tượng đầu tiên của tôi về thầy là sự gần gũi. Tôi không có cảm giác thầy là một vị tướng trong quân đội mà giống như một người cha, người ông thân thiện. Thầy khen tôi hát hay, thầy bảo: “Đó là giọng nam hiếm của Hà Nội”. Tôi biết, lời khen của thầy là sự động viên, nhưng điều đó tiếp thêm động lực, nhiệt huyết và lửa nghề cho tôi trên con đường hoạt động nghệ thuật.

Thầy đối xử với mọi người bình đẳng, thầy định hướng phong cách, dòng nhạc phù hợp để tôi theo đuổi. Tôi may mắn được hát ca khúc Mảnh trăng cuối rừng của thầy, nhưng đó là lần cuối tôi được hát cho thầy nghe trước khi thầy về với cát bụi.

Tôi buồn và trách bản thân khi đám tang của thầy, tôi không đến được, sau đó khi có cơ hội ra Hà Nội, tôi liền đến nhà thầy và thắp nén hương tưởng nhớ thầy.

“Sinh lão bệnh tử” là quy luật của tạo hóa và thầy cũng không ngoại lệ, nhưng sự ra đi đột ngột của thầy khiến ai cũng tiếc thương vô hạn. Trong mắt tôi, thầy là người lạc quan, suy nghĩ mọi chuyện tích cực. Tôi hay hỏi thầy: “Tại sao thầy viết nhạc hay như vậy”, thầy cười sảng khoái: “Tao toàn xem bóng đá xong ngồi viết nhạc”.

Đối với tôi, thầy không phải là một vị tướng uy nghi, nghiêm khắc mà là một người ông có tình thương đặc biệt với con cháu. Tác phẩm của thầy có ca từ, giai điệu rất hay, phù hợp với đại chúng. Đó là lợi thế cho ca sĩ khi thể hiện cảm xúc của nhạc phẩm. Tuy nhiên, mỗi ca khúc của thầy lại có thang âm khác nhau, để thể hiện ra chất không phải chuyện không đơn giản. Tôi hay nghe những ca sĩ gạo cội hát rồi bắt chước, sau đó cố gắng mang một chút chất liệu riêng vào.

Trong đêm nhạc sắp tới, tôi thể hiện hai ca khúc thuộc hai màu sắc khác nhau, đó là bài Về miền TrungĐi tìm bóng núi. Cả hai bài đều có những thang âm, luyến láy rất đặc trưng của vùng miền, chính vì vậy tôi phải cố gắng hết sức để truyền tải cảm xúc, thông điệp nhạc phẩm.

Văn Mai Hương: “Hát nhạc của thầy đòi hỏi người nghệ sĩ phải cao tay"

Nhac si An Thuyen thuong viet nhac sau khi xem bong da hinh anh 2
Văn Mai Hương từng là sinh viên của trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Ảnh: NVCC

Đối với tôi, nhạc sĩ An Thuyên là một tài năng của nền âm nhạc Việt Nam đương đại. Thầy là người nhân hậu, luôn sống bằng tất cả trái tim và tình yêu của thầy lan tỏa đến những người xung quanh, vô cùng ấm áp.

Âm nhạc của thầy đậm chất dân ca miền Trung, giàu triết lý nhân sinh được thể hiện qua ngôn ngữ giản dị, ca từ tinh tế và chắt lọc, chính vì vậy đòi hỏi người nghệ sĩ phải rất cao tay khi thể hiện, nếu không sẽ làm hỏng ca khúc.

Khi hát nhạc của thầy, tôi cảm nhận được đó là tình người, tình đất trong mỗi không gian âm nhạc mà thầy gửi gắm. Sự trải nghiệm nhẹ nhàng được dung dị hóa qua ánh trăng, chiếc lá hay ngay cả một mặt sông phẳng lặng… tất cả những điều đó rất đỗi ý nghĩa, thấm thía và tạo nên sức hấp dẫn lâu bền trong âm nhạc của thầy.

PB Nation: “Bác Thuyên là người rất tuyệt vời trong âm nhạc”

Nhac si An Thuyen thuong viet nhac sau khi xem bong da hinh anh 3
Nhạc sĩ An Thuyên từng điện thoại cho PB Nation sau khi nghe xong bản remix Hà Nội mùa vắng những cơn mưa và Tăng ga. Ảnh: PB 

Kỷ niệm ấn tượng nhất với nhạc sĩ An Thuyên chính là cuộc điện thoại của bác gọi cho PB Nation sau khi nghe xong bản remix Hà Nội mùa vắng những cơn mưaTăng ga. Với hai ca khúc này, bác góp ý, chỉnh sửa và động viên PB Nation rất nhiều. Bác là người đề cử ca khúc Tăng ga để chúng tôi có cơ hội tham gia chương trình Bài hát Việt. Mặc dù PB Nation không được giải, nhưng đó là động lực để 2 anh em sáng tác ca khúc Họa và nhận giải Bài hát sáng tạo của năm.

Sinh thời, nhạc sĩ An Thuyên rất thích nghe rap, bác thích cách hai anh em làm mới ca khúc Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, nên bác động viên chúng tôi: “Đã phá thế rồi sao không phá nốt, phá hết đi cho nó hay, nó mới”. Đó là câu nói mà PB Nation luôn ghi nhớ trong lòng, làm nguồn cảm hứng để tiếp tục công việc sáng tạo.

Nhạc sĩ An Thuyên là một người tuyệt vời trong âm nhạc, trong cách sống, cách làm việc. Chính vì vậy, được góp mặt trong đêm nhạc tưởng nhớ bác là niềm vinh dự lớn với PB Nation. Bác sáng tác nhạc ở nhiều thể loại khác nhau, nhưng chủ yếu mang âm hưởng dân ca và dân gian đương đại. Giai điệu trong âm nhạc của bác rất khác biệt, ca từ sâu sắc, có cốt truyện và cảm xúc rõ ràng.

Cái khó nhất của PB Nation là làm sao có thể dùng phong cách âm nhạc hip hop, R&B, electro để làm mới ca khúc của bác, nhưng vẫn truyền tải được chất dân gian và cảm xúc trong từng nốt nhạc. Tuy vậy, chúng tôi tự tin sẽ có những phần trình diễn tốt nhất.

Khuê Tú

Ảnh: NVCC

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc