Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhạc sĩ Bảo Phúc qua đời

Vào lúc 12h52 phút ngày 31/5, nhạc sĩ Bảo Phúc trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, sau gần 1 tuần nằm đây vì đột ngột bất tỉnh và hôn mê sâu. Nhạc sĩ hưởng dương 51 tuổi.

Nhạc sĩ Bảo Phúc qua đời

Vào lúc 12h52 phút ngày 31/5, nhạc sĩ Bảo Phúc trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, sau gần 1 tuần nằm đây vì đột ngột bất tỉnh và hôn mê sâu. Nhạc sĩ hưởng dương 51 tuổi.

>>Nhạc sĩ Bảo Phúc đột quỵ
>>Nhạc sĩ Bảo Phúc từng đi bán báo

Nhạc sĩ Bảo Phúc nổi danh với các ca khúc như Nắng hồng soi mắt em, Dòng sông lặng trôi, Những nẻo đường phù sa, Dòng sông không trở lại, Gót hồng, Kẻ rong chơi cuối thế kỉ ...

Nhac si Bao Phuc qua doi hinh anh 1 Nhạc sĩ Bảo Phúc qua đời
Bảo Phúc chính thức bước vào lĩnh vực thu âm từ năm 1986. Ông biết sử dụng 25 nhạc cụ và giỏi hội họa. Ảnh: S.T

Trước đó, vào ngày 24/5, nhạc sĩ Bảo Phúc đột ngột bất tỉnh khi ngồi uống nước cùng bạn bè gần nhà. Anh được đưa vào bệnh viện An Sinh cấp cứu. Sau đó, anh được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành đại phẫu.

Bảo Phúc sinh ra trong một gia đình dòng dõi hoàng tộc. Ông nội của Bảo Phúc là em thứ ba của vua Thành Thái, tước vị Tuyên Hóa vương. Cha anh là nhạc sĩ Vĩnh Phan, tước hiệu Đinh hầu, vốn nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc, sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ cổ truyền. Mẹ anh là nghệ sĩ Bích Liễu, một giọng ca chầu văn nổi tiếng trong dòng nhạc cung đình Huế. Chính vì thế, từ nhỏ, âm nhạc truyền thống gia đình đã ngấm vào anh và người anh trai là nhạc sĩ Bảo Chấn.

Năm lên 8 tuổi, Bảo Phúc học tại trường Quốc gia âm nhạc Huế nhưng rồi bị đuổi học vì tội phanh áo ra ngồi học khi trời nóng. Sau đó, anh thi đậu vào trường quốc gia Âm nhạc Sài Gòn và 2 năm sau đoạt giải nhất cuộc thi âm nhạc toàn quốc, trong thời gian này, anh sáng tác ca khúc đầu tay.

Sau khi tốt nghiệp, Bảo Phúc công tác tại Viện Nghiên cứu Âm nhạc và Múa. Trong thời kinh tế thời bao cấp, để kiếm sống, anh bôn ba làm đủ mọi nghề, sáng sớm đi bán báo, buổi chiều bán chè ở chợ nhỏ gần nhà, có dịp thì đi đánh đàn trong đám cưới. Sau đó, Bảo Phúc được mời về Đoàn Ca múa Bông Sen, rồi Đoàn Ca nhạc nhẹ Tháng Tám. Kể từ đó, Bảo Phúc bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

Năm 1986, Bảo Phúc bước vào lĩnh vực thu âm. Sau một thời gian cộng tác với các hãng băng đĩa, anh từng bước khẳng định được tên tuổi trong làng phối khí. Năm 1990, Bảo Phúc tạo nhiều dấu ấn trong lĩnh vực nhạc phim, bộ phim đầu tay anh làm với đạo diễn Cảnh Đôn là Ngôi sao cô đơn.

Theo Vnexpress

Theo Vnexpress

Bạn có thể quan tâm