Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhạc sĩ Bảo Phúc từng đi bán báo

Thật khó để vẽ chân dung hoàn chỉnh về người nhạc sỹ tài hoa bởi ẩn bên trong vẻ ngoài hiền khô là một cá tính sống quyết liệt và cuộc đời nhiều thăng trầm...

Nhạc sĩ Bảo Phúc từng đi bán báo

Thật khó để vẽ chân dung hoàn chỉnh về người nhạc sỹ tài hoa bởi ẩn bên trong vẻ ngoài hiền khô là một cá tính sống quyết liệt và cuộc đời nhiều thăng trầm...

Nhac si Bao Phuc tung di ban bao hinh anh 1 Nhạc sĩ Bảo Phúc từng đi bán báo

Nổi danh với những ca khúc như Những nẻo đường phù sa, Dòng sông không trở lại, Gót hồng… nhưng ít người biết nhạc sĩ Bảo Phúc được sinh ra trong một gia đình dòng dõi hoàng tộc. Ông nội của Bảo Phúc là em thứ ba của vua Thành Thái, tước vị Tuyên Hóa vương. Cha ông, nhạc sĩ Vĩnh Phan, tước hiệu Đinh hầu, vốn nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc, sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ cổ truyền. Mẹ ông, nghệ sĩ Bích Liễu, một giọng ca chầu văn nổi tiếng trong dòng nhạc cung đình Huế. Từ nhỏ, âm nhạc truyền thống gia đình đã ngấm vào ông. 

Nhưng khi chạm đến tuổi trưởng thành, gia đình Bảo Phúc gặp biến cố và từ đây bắt đầu chuỗi ngày cơ cực để giúp đỡ gia đình. Thời gian này cho anh rất nhiều trải nghiệm sâu sắc mà chính anh tự nhận: “Tôi nghĩ, một nhạc sĩ vào đời trên nhung lụa sẽ khó tiến xa”.

Từ một nghệ sỹ sống trong giàu sang, mẹ anh phải thức khuya dậy sớm bươn bả kiếm sống bằng nghề làm bánh bán mỗi sáng; để phụ giúp mẹ, anh em anh mỗi người một việc, anh trai Bảo Chấn đi đạp xích lô, còn anh làm đủ thứ, bán báo, làm bánh... Sau khi tốt nghiệp trung cấp vào đại học, thời gian đó buổi tối Bảo Phúc đi đánh nhạc khắp nơi, đánh đàn cho đám cưới…

Nhac si Bao Phuc tung di ban bao hinh anh 2 Nhạc sĩ Bảo Phúc từng đi bán báo
Nhạc sĩ Bảo Phúc biết sử dụng 25 nhạc cụ và rất giỏi hội họa.
Năm 1986, anh bước vào lĩnh vực thu âm lúc đó còn rất mới mẻ, sau một thời gian cộng tác với các hãng băng đĩa, Bảo Phúc đã khẳng định được tên tuổi của mình trong làng phối khí. Trả lời cho câu hỏi sao anh lại chọn một ngành rất ít người làm và không hề có một trường lớp đào tạo bài bản ở Việt Nam, anh bảo: “Vì đó là một con đường còn hoang sơ và đầy khó khăn”.

Anh nói thêm “khi anh suy nghĩ sẽ là một nhạc công, thì anh chỉ là một nhạc công, nhưng nếu anh nghĩ xa hơn, xem tố chất trong con người mình có cái gì, mình phải khai thác, mà trong anh nội tâm cực kỳ dữ dội, với công việc của người phối khí, anh tha hồ tưởng tượng, tha hồ được phiêu linh trong thế giới nội tâm của chính mình”. 

Một kiến thức sâu rộng về âm nhạc, khả năng biết sử dụng đến 25 nhạc cụ, khả năng dàn dựng sân khấu từ không chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp và có được một giọng hát thiên phú mà không ít ca sĩ phải ghen tỵ đã tạo nên một chân dung đa diện của người nhạc sỹ tài năng này. 

Ít người biết ngoài tài năng về âm nhạc, Bảo Phúc còn có khả năng về hội họa, từng đoạt giải nhất hội hoạ toàn quốc năm 10 tuổi và giải ba thế giới với 104 nước tham gia. Bất ngờ một tai nạn đã khiến anh hỏng một mắt nên anh từ bỏ ý định trở thành họa sỹ và chuyên tâm vào âm nhạc.

Giờ đây ngập đầu trong những đơn đặt hàng làm nhạc cho phim, có lúc có hợp đồng với 4 bộ phim, mỗi bộ dài 30-40 tập, thời gian của nhạc sỹ Bảo Phúc được tiết kiệm đến từng phút. Có những lúc mệt mỏi trong phòng thu, anh gặp gỡ bạn bè, rồi trong những phút tưởng thư giãn đó, đầu óc anh vẫn tìm những ý tưởng mới cho công việc, khi chợt nghĩ ra một ý hay nào đó, anh lại lặng lẽ rời cuộc vui miệt mài trong phòng thu cho tới đêm khuya…

Theo Nông Nghiệp

Theo Nông Nghiệp

Bạn có thể quan tâm