Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhạc sĩ của Hòa Minzy tố ngược lại tin đồn đạo nhạc

Vũ Huy Hoàng, tác giả ca khúc "Rời bỏ" được Hòa Minzy tung MV hôm 6/5, khẳng định anh không đạo nhạc từ ca khúc "Đừng thương hại anh" của tác giả tên Minh Âu.

Teaser MV Rời bỏ được Hòa Minzy phát hành vào 3/5. Bản chính thức của Rời bỏ sẽ ra mắt vào 6/5. Thời điểm này, Sơn Tùng cũng quảng bá sản phẩm mới của anh.

Sau khi MV Rời bỏ được phát hành hôm 6/5, trên nhiều diễn đàn và trang mạng xã hội, nhiều người nghe đã nêu ý kiến về sự giống nhau giữa giai điệu ca khúc này (tác giả Vũ Huy Hoàng) và ca khúc Đừng thương hại anh của tác giả Minh Âu.

Đừng thương hại anh không có bản thu âm mà chỉ có bản live tại phòng trà vào năm 2015, do Minh Âu và Đoàn Bách thể hiện. Trước lùm xùm này, nhiều người nghe cũng cho rằng Hòa Minzy không có lỗi mà trách nhiệm chính thuộc về tác giả.

Người bị tố đạo nhạc tố ngược: 'Họ vừa ăn cướp vừa la làng'

Trước tin đồn, chiều nay (9/5), tác giả Vũ Huy Hoàng lên tiếng trên trang cá nhân để bảo vệ uy tín của bản thân. Vũ Huy Hoàng cho biết, trong những ngày qua, khi nghe tin đồn về sự giống nhau giữa 2 bài hát, chính anh cũng cảm thấy bất ngờ.

Nhac si cua Hoa Minzy to nguoc lai tin don dao nhac hinh anh 1
Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng lên tiếng tố ngược tin đồn đạo nhạc. Ảnh: FBNV.

Phản hồi thẳng vào nghi vấn đạo nhạc từ ca khúc Đừng thương hại anh của Minh Âu, Vũ Huy Hoàng đặt nghi vấn ngược: "Các bạn nghĩ sao nếu xảy ra trường hợp lấy bài hát của người khác, thay tên, nhận làm bài hát của mình, sau đó lại đi tố cáo chính tác giả là người ăn cắp. Việc này có lẽ mới, chưa có tiền lệ phải không? Có thể coi đây là hành động vừa ăn cắp vừa la làng, xô đổ mọi kỷ lục về đạo nhạc cũng như đạo đức của âm nhạc Việt Nam suốt mấy năm qua".

Cách viết bóng gió nhưng cũng có thể thấy, Vũ Huy Hoàng cùng lúc phủ nhận tin đồn đạo nhạc, vừa tố ngược lại rằng chính mình mới là người bị ăn cắp nhạc.

Bản live 'Đừng thương hại anh' - ca khúc giống 'Rời bỏ' của Hòa Minzy "Đừng thương hại anh" do Minh Âu và Đoàn Bách thể hiện tại một phòng trà, được đăng lên mạng vào năm 2015, còn nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng khẳng định sáng tác "Rời bỏ" vào năm 2014.

Cụ thể, Vũ Huy Hoàng khẳng định 2 bài hát"là một", chứ không chỉ giống 90% như nhận xét trên mạng. Hơn nữa, ca từ của Đừng thương hại anh chính là bản ca từ đầu tiên của ca khúc do anh viết. Còn Rời bỏ là phiên bản hoàn chỉnh của bài hát sau khi chỉnh sửa và đổi vai nhân vật trong quá trình làm việc với Hòa Minzy.

"Không biết bằng cách nào các bạn được nghe bản demo do tôi hát nhưng tới lời bài hát nguyên bản các bạn hát còn sai và thiếu logic thì các bạn sáng tác nó như thế nào?", nhạc sĩ Rời bỏ đặt câu hỏi.

Lên tiếng tố ngược người hát Đừng thương hại anh đạo nhạc mình, Vũ Huy Hoàng yêu cầu: "Khán giả xứng đáng nhận được câu trả lời chân thành nhất, tường minh nhất và khách quan nhất".

"Rời bỏ được sáng tác từ năm 2014"

Lên tiếng tố ngược, nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng cũng làm rõ lai lịch của ca khúc Rời bỏ. Theo anh, ca khúc này được anh sáng tác và "khoảng tháng 6/2014 từ một câu chuyện của bản thân, nằm trong chuỗi bài Memories, Hẹn em kiếp sau mà tôi viết cho ca sĩ Ưng Đại Vệ. Các bạn có thể tìm nghe và cảm nhận sự liên quan về nội dung của chúng".

Nhac si cua Hoa Minzy to nguoc lai tin don dao nhac hinh anh 2
Rời bỏ là dự án âm nhạc quan trọng đầu tiên của Hòa Minzy trong năm 2018. Ảnh: FBNV.

Nhạc sĩ khẳng định, bản demo của ca khúc Rời bỏ đã được anh thu âm ở nhà của nhạc sĩ Đoàn Minh Vũ, một người bạn của anh. Việc thu âm hoàn thành vào cuối năm 2014. "Bản phối khí toàn bộ bài hát, cũng khoảng cuối năm 2014, có ghi đầy đủ ngày tháng khởi tạo, chi tiết này không thể làm giả, các bạn làm sản xuất sẽ rất hiểu việc này", Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Nhạc sĩ cũng cho biết anh lưu mọi thông tin, thư từ trong quá trình sản xuất bản demo Rời bỏ trên Yahoo Mail. Anh sẵn sàng công bố clip anh mở hòm mail, lật lại các thư từ này và tải bản demo Rời bỏ vào năm 2014 để người xem kiểm chứng trực tiếp.

Về một số bình luận cho rằng giai điệu Rời bỏ có vài chỗ giống với Giữ em đi của Tiên Tiên (ra năm 2015), nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng thời gian anh làm demo (2014) và thời điểm ra mắt của Giữ em đi cũng tự động phủ nhận nghi vấn đạo nhạc.

Hòa Minzy đi hát 4 năm vẫn mờ nhạt: 'Tôi từng sợ phòng thu'

Cùng thời điểm phát hành MV "Rời bỏ", Hòa Minzy cho biết cô từng rất sợ phòng thu vì đi hát nhiều năm mà không có nổi một bản hit. Tuy nhiên, ca khúc mới đã làm thay đổi điều đó.Hạ Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc