Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên kể về nàng thơ trong âm nhạc

Trước đêm nhạc Riêng một góc trời vào tối 6/12, vị nhạc sĩ tài năng gửi thư tâm sự với đạo diễn Nguyễn Quang. Trong đó, ông nói về tình yêu, về những ca khúc mình tâm đắc nhất.

Nhiều năm nay, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên chọn cuộc sống giản dị, bình thường, không tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật. Đêm nhạc vinh danh những tác phẩm của ông được tổ chức tại Hà Nội, đơn vị sản xuất chương trình Vàng son một thuở, đại diện là nhạc sĩ Nguyễn Quang, đã liên lạc với ông để xin ý kiến.

Vị nhạc sĩ tài hoa rất hạnh phúc khi biết những bản tình ca của ông sẽ được vang lên bởi những giọng hát ông vô cùng yêu quý. Lần đầu tiên, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên chia sẻ về những mong ước, tình cảm, sự yêu mến ông dành cho Tuấn Ngọc, Lệ Thu…

Nhac si Ngo Thuy Mien ke ve nang tho trong am nhac hinh anh 1
Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên.

"Gửi cháu Nguyễn Quang!

Trước hết, chú rất vui khi cháu đã cố gắng tổ chức được chương trình nhạc của chú ở Hà Nội, và lại có 2 ca sĩ mà chú yêu mến nhất - Lệ Thu và Tuấn Ngọc. Chị Lệ Thu đã là người bạn đồng hành văn nghệ với chú từ khi chú còn ở trong nước. Chị là một trong các ca sĩ đóng góp rất lớn vào việc tạo dựng tên tuổi của Ngô Thụy Miên.

Anh Tuấn Ngọc là người hát nhạc chú nhiều nhất, nhiều bài thành công nhất và là người đã giúp chú duy trì tên tuổi cho đến ngày hôm nay. Nhờ Quang gửi lời thân quý, cám ơn của chú đến anh chị ấy nhé! Ngoài ra còn 4 ca sĩ trẻ mà chú phải cám ơn, vì họ là tương lai của nền tân nhạc chúng ta. Chú rất hạnh phúc khi họ trình bày những ca khúc của tác giả đến từ một góc trời rất xa, một thập niên rất cũ.

Nhac si Ngo Thuy Mien ke ve nang tho trong am nhac hinh anh 2
Ca sĩ Tuấn Ngọc và Lệ Thu tập duyệt cho đêm nhạc Riêng một góc trời.

Quan trọng nhất, chú trân trọng cám ơn tất cả quý khán thính giả đã yêu mến tình ca Ngô Thụy Miên và đến với đêm nhạc Riêng một góc trời. Cuối cùng, chú cám ơn Quang và các bạn trong ban nhạc. Chương trình thành công hay không đều phải nhờ vào tài hoà âm phối khí và điều khiển ban nhạc, sân khấu của cháu.

Nói về "Em" trong tình ca Ngô Thụy Miên, không chỉ là bóng hình người tình đã đi qua hay những người đang chia sẻ thăng trầm của cuộc sống hiện tại với chú.

Em, những ngày tháng còn ở Sài Gòn đúng là thế, như trong Mùa thu cho em, Niệm khúc cuối, Giáng ngọc... Khi ra hải ngoại thì Em, dù vẫn là bóng hình người tình của Bản tình ca cho em, Dốc mơ, Riêng một góc trời... nhưng Em, cũng chính là Sài Gòn, là nơi chốn chú đã trưởng thành với bao kỷ niệm của một đời như trong Nắng Paris nắng Sài Gòn, Sài Gòn còn đó nỗi buồn, Biết bao giờ trở lại... Người tình chợt đến chợt đi, nhưng Sài Gòn sẽ còn mãi trong trái tim chú.

Cá nhân chú vẫn yêu thích mấy ca khúc đặc biệt mà chú đã hoàn tất nhạc trước khi đặt lời. Bốn ca khúc này mang chút âm hưởng nhạc cổ điển Tây Phương - đó là Mắt biếc, Từ giọng hát em, Dốc mơ Miên khúc.

Ngoài ra, hai ca khúc chú nghĩ đã được nhắc đến nhiều nhất, chuyển tải được gần như tất cả những điều chú muốn chia sẻ với mọi người về tình yêu, đó là Niệm khúc cuối Riêng một góc trời.

Niệm khúc cuối là ca khúc trong sáng lãng mạn, viết từ năm 1971, có thể nói bài hát này đã được thu thanh, thu hình nhiều nhất trong các tác phẩm của chú. “Tình ơi! Dù sao đi nữa, xin vẫn yêu em”. Đó là điều duy nhất chú muốn nói về tình yêu. Hãy cho, hãy chấp nhận và hãy tha thứ để tình yêu vĩnh viễn mãi là niềm tin và hy vọng của chúng ta.

Bài thứ hai chú viết ở hải ngoại năm 1996, Riêng một góc trời: "Đời như sương khói, mơ hồ trong bóng tối. Em đã xa xôi, tôi vẫn chơi vơi, riêng một góc trời”. Chú nghĩ bài hát đã là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho những tâm hồn đã yêu, đang yêu và mãi còn yêu.

Cám ơn cháu có nhã ý mời cô Hà. Cô chú mấy năm nay đã không tham dự, cũng như xuất hiện trong các chương trình văn nghệ. Hy vọng những năm tháng sắp tới, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

Chú thân chúc chương trình nhạc Riêng một góc trời thành công như ý muốn.

Thân mến,

Chú Ngô Thụy Miên"


Hà Thu (ghi)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc