M

Nhạc sĩ Nguyễn Nam qua đời

Nguyễn Nam - vị nhạc sĩ tài hoa của những tình khúc đẹp như "Tình ca cho em, Xa rồi mùa đông, Dịu dàng sắc xuân…" đã trút hơi thở cuối cùng vào tối 30/10.

Nhạc sĩ Nguyễn Nam qua đời

Nguyễn Nam - vị nhạc sĩ tài hoa của những tình khúc đẹp như "Tình ca cho em, Xa rồi mùa đông, Dịu dàng sắc xuân…" đã trút hơi thở cuối cùng vào tối 30/10.

Nhạc sĩ 'Dịu dàng sắc xuân' qua đời

Nhạc sĩ Nguyễn Nam.

Sau nhiều tháng nằm viện chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, nhạc sĩ Nguyễn Nam đã không thể chiến thắng cơn bạo bệnh, ông trút hơi thở cuối cùng vào 20h tối 30/10, hưởng dương 59 tuổi.

Sinh năm 1952 tại Thừa Thiên - Huế, nhạc sĩ Nguyễn Nam (tên thật là Phạm Văn Đồng) được thừa hưởng những nét tính cách mộc mạc, ngọt ngào và sâu đằm của người dân xứ Hương giang. Âm nhạc của Nguyễn Nam mãi là một dấu lặng khiến người ta vui, thêm yêu cuộc sống và không nguôi hy vọng.

Những ca khúc được yêu thích nhất của nhạc sĩ gốc Huế này là Tình ca cho em, Xa rồi mùa đông, Dịu dàng sắc xuân, Dòng sông và tiếng hát, Còn mãi mùa đông, Bay cao tiếng hát ước mơĐặc biệt, ca khúc vui tươi Dịu dàng sắc xuân từng giúp Nguyễn Nam giành giải Mai Vàng năm 2000.

Dù chưa từng qua một lớp đào tạo nào về âm nhạc, chàng cử nhân của hai trường đại học: Đại học Vạn Hạnh và Đại học Văn khoa Sài Gòn chuyên ngành Việt - Hán lại sớm thể hiện cơ duyên và năng khiếu trời cho với âm nhạc. Những năm 70 của thế kỷ trước, Nguyễn Nam rất tích cực tham gia phong trào học sinh, sinh viên đấu tranh tại Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn và trở thành nhạc sĩ sáng tác, ca sỹ trụ cột. Ca khúc đầu tay Thư gửi người em gái Sài Gòn ngày ấy đã giúp ghi dấu tên tuổi Nguyễn Nam trong lòng người hâm mộ.

Trước khi tạ thế, Nguyễn Nam công tác tại Đài Truyền hình TP.HCM dưới cương vị là Trưởng Ban Ca nhạc của Đài và là Phó Tổng thư ký Hội Âm nhạc TP.HCM.

Sinh thời, nhạc sĩ Nguyễn Nam nổi tiếng với mối tình đẹp cùng nữ ca sĩ đồng hương Nini Khanh. Hai người đã có với nhau cô con gái hiện 10 tuổi. Nhưng có lẽ, mối tình đẹp nhất, dai dẳng nhất của đời người nghệ sĩ đáng kính này chính là âm nhạc.

Nhạc sĩ 'Dịu dàng sắc xuân' qua đời

Ca sĩ Nini Khanh hiện có đứa con 10 tuổi với vị nhạc sĩ tài hoa.

Dẫu biết sự ra đi của vị nhạc sĩ họ Nguyễn tài hoa gốc Huế chỉ là ngày một ngày hai vì anh mang trong người căn bệnh quái ác, nhưng giây phút anh lặng lẽ về cõi tạm đã khiến nhiều giọt nước mắt rơi trên phím dương cầm Xa rồi mùa đông một ngày gió nổi… Xin được mượn câu hát "Tạm biệt ánh lửa hồng" để tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa, bạc mệnh!

Nghe ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Nam:

Dịu dàng sắc xuân.

Xa rồi mùa đông.

Dòng sông và tiếng hát.

Theo VTC News

Theo VTC News

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc