Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhạc sĩ Trí Minh và nguồn cảm hứng mới với nhạc giao hưởng

Hơn 15 năm trong nghề, Trí Minh là một trong những nhạc sĩ hàng đầu về âm nhạc điện tử tại Việt Nam với các đêm diễn thành công trong và ngoài nước.

Nhưng đây là lần hiếm hoi anh chia sẻ về nguồn cảm hứng trong âm nhạc của mình, đặc biệt là cảm xúc dành cho âm nhạc giao hưởng với tác phẩm gần đây nhất là Blue Harmony No.18 - Nốt hương phối hòa tuyệt tác.

- Khán giả rất ít nghe tới nhạc sĩ Trí Minh vì anh hầu như rất ít sáng tác tình ca. Anh có thể chia sẻ thêm về lựa chọn âm nhạc của mình?

- Đối với tôi, âm nhạc là tất cả. Nó là ngôn ngữ chung mà không cần phải dùng lời nói. Chỉ cần những thanh âm từ các nhạc cụ vang lên, chúng ta đều có thể hiểu được thông điệp đang được truyền tải.

Tôi rất ít sáng tác ca khúc không phải vì tôi không thích mà vì chưa tìm thấy được nguồn cảm hứng tốt để tạo nên các nốt nhạc. Hy vọng trong năm ‎2018-2019 tôi sẽ có dịp giới thiệu đến công chúng các ca khúc cũng như những dự án bắt tay cùng các nhà sản xuất nước ngoài.

Nhac si Tri Minh va nguon cam hung moi voi nhac giao huong hinh anh 1
“Những thanh âm gần gũi, sống động của người Việt được phối trong không gian âm nhạc quốc tế là điều tôi rất tâm đắc và tự hào”.

- Cảm xúc và cảm hứng nào nào khiến nhạc sĩ Trí Minh tìm đến âm nhạc giao hưởng, đặc biệt là tạo ra “Blue Harmony No.18 - Nốt hương phối hòa tuyệt tác” trong giai đoạn này?

- Bản giao hưởng Blue Harmony No.18 là một bản nhạc rất đặc biệt và đầy thử thách. Đặc tính âm nhạc của tôi là sự pha trộn giữa cái cũ và mới, giữa hiện thực và tương lai, đặc biệt luôn có sự giao thoa với không gian âm nhạc thế giới. Blue Harmony No.18 đã có được từ những cảm hứng này khi tôi tìm đến sự pha trộn, không chỉ là sự pha trộn giữa các nốt hương mà còn là sự pha trộn của văn hóa và sự hiểu biết về Việt Nam.

- Chất liệu nào anh cảm thấy thích nhất trong bản giao hưởng của mình? Điều làm anh nghĩ khán giả sẽ thích khi thưởng thức tác phẩm mới nhất này?

- Tôi rất thích phần âm nhạc cổ điển trong bản nhạc. Tuy nhiên, điều tôi thấy thích thú nhất là sự pha trộn của các nhạc cụ với nhau để cùng tạo nên bản giao hưởng này. Những thanh âm gần gũi, sống động của người Việt Nam được phối hòa trong không gian âm nhạc quốc tế là điều tôi rất tâm đắc và tự hào.

- Anh có thể giới thiệu qua về những thành viên trong ban nhạc, những nhân vật có tương tác hoặc ảnh hưởng đến quá trình sáng tác bản giao hưởng “Blue Symphony 18”?

- Trong bản nhạc là các samples nhạc của Việt Nam như sáo trúc, đặc trưng cho miền núi, đàn t’rưng của cao nguyên và những âm hưởng của đồng bằng Bắc Bộ qua tiếng vocal, kết hợp với kèn Scotland - vùng đất tôi yêu thích bởi sự bình yên và đặc biệt là sự lừng danh của những thùng gỗ sồi làm nên chất men tuyệt hảo của nhân loại. Tất cả chất liệu này được tôi đưa vào bản giao hưởng một cách hoàn hảo nhất để tạo ra một chất mix tuyệt vời.

Nhac si Tri Minh va nguon cam hung moi voi nhac giao huong hinh anh 2
Scotland - vùng đất đã truyền cảm hứng cho nhạc sĩ Trí Minh bởi sự bình yên, đặc biệt là danh tiếng của những thùng gỗ sồi làm nên chất men tuyệt hảo.

- Có sự tương đồng nào giữa bản nhạc và những trải nghiệm của anh trong cuộc sống không?

- Cuộc sống cá nhân của tôi là một sự pha trộn giữa Đông và Tây, giữa văn hóa cổ xưa và tính hiện đại của Bắc Âu. Chính điều này là một sự xúc tác tương đồng cho âm nhạc giao hưởng của mình.

- Anh tìm thấy sự đồng điệu hay cảm hứng nào từ màu xanh và con số 18?

- Màu xanh là màu của niềm hy vọng, sự hưng thịnh và thành công. Màu không thể thiếu trong những thời khắc vinh quang của mỗi người. Số 18 đối với tôi là một con số rất may mắn và ý nghĩa. Điều này cho tôi giữ bí mật nhé.

- Trong bản giao hưởng có âm thanh của nhiều nhạc cụ hiện đại xen lẫn cổ truyền. Nếu ví tác phẩm như một bức tranh với mùi hương, anh có thể so sánh từng loại nhạc cụ ứng với loại hương vị nào?

- Sáo trúc sẽ là mùi hương mộc với sự mềm mại, đàn t’rưng chính là sự man mác của núi rừng. Để thể hiện sự tinh tế, tôi chọn đàn đáy, ca trù. Sự mạnh mẽ trong bài hát được để hiện qua kèn đồng và chất hiện đại, đương thời tôi chọn trống. Để những cảm xúc này được phép “nhảy múa”, tôi cần một nền tảng vững chắc, đó chính là dàn dây.

- Anh có thể chia sẻ một số dự định của bản thân sắp tới?

- Trong mùa diễn 2018 - 2019, tôi sẽ tập trung vào các dự án âm nhạc xã hội. Ví như “Mơ cảnh” là một dự án dành cho những bệnh nhân ung thư - nơi họ có thể dựa vào âm nhạc để bày tỏ bản thân mình. Ngoài ra, tôi cũng rất tâm huyết dự án “Bài hát ru thế giới” dành cho các trẻ em bị khuyết tật về tâm sinh lý.

Nhac si Tri Minh va nguon cam hung moi voi nhac giao huong hinh anh 3
“Blue Harmony No.18 - Nốt hương phối hòa tuyệt tác” của nhạc sĩ tài ba Trí Minh đã ra mắt thành công tại Hà Nội và TP.HCM.

“Blue Harmony No.18 - Nốt hương phối hòa tuyệt tác” là đêm tiệc sang trọng với sự tham gia của các khách mời, khách hàng VIP nhằm để giới thiệu “Blue Harmony No.18 - Bản giao hưởng số 18” của nhạc sĩ tài ba Trí Minh. Đây là tuyệt phẩm được truyền cảm hứng từ chất men đến từ Scotland mà phái mạnh yêu thích. Sự kiện cũng là dịp để những người nổi tiếng, doanh nhân gặp gỡ, trao đổi và kết nối trong không gian ngập tràn màu xanh dương, tượng trưng cho sự hưng thịnh, niềm hy vọng và thành công.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện