Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhạc sĩ Vũ Thành An kể bệnh tình của vợ trên sân khấu

Nhạc sĩ của những bài không tên chia sẻ cảm xúc sáng tác ca khúc "Nếu không gặp lại ở thế gian" khi chứng kiến người bạn đời sa sút tinh thần lẫn trí não.

Tối 18/8, đêm nhạc Chuyện tình không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An được diễn ra tại một khách sạn lớn ở trung tâm Sài Gòn. Trong không gian ấm cúng, 80 khán giả đặc biệt thưởng thức âm nhạc đúng nghĩa thay vì những công nghệ biểu diễn, chiêu trò sân khấu.

Trong chương trình, nhạc sĩ Vũ Thành An không chỉ có giao lưu, tâm tình mà còn gửi đến khán giả hai ca khúc Nếu không gặp lại ở thế gian Bước chân nở hoa. Đây là hai ca khúc nằm trong những sáng tác Nhân bản ca của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Nhac si Vu Thanh An ke benh tinh cua vo tren san khau hinh anh 1
Nhạc sĩ Vũ Thành An xóa bỏ khoảng cách nghệ sĩ  - khán giả bằng những chia sẻ chân tình. Ảnh: Nhật Vũ.

Nói về ca khúc Nếu không gặp lại ở thế gian, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ ông viết bài hát này bởi hơn một năm trước, thời điểm vợ bị bệnh nặng và rất cần ông ở bên cạnh chăm sóc.

"Bà không thể ăn nếu tôi không đút, không thể ngủ nếu vắng tôi kề bên và không thể yên lòng nếu không thấy bóng dáng tôi. Làm sao tôi có thể bỏ đi được khi vợ mình như thế? Do đó, tôi từ chối tất cả lời mời để ở lại, chấp nhận chết với vợ mình", ông tâm sự. 

Chứng kiến người bạn đời bị sốc nhiều lần khiến tinh thần lẫn trí não sa sút, ông viết “đời em như chìm dần làm sao níu lại, đời em như chìm xuống làm sao ta dám buông”.

Không rời xa vợ nửa bước, nhạc sĩ Vũ Thành An ở nhà nghiên cứu thức ăn, thuốc, điều trị... chỉ để bà hồi phục và chậm tiến trình bệnh. Điều này cũng được ông gửi gắm trong bài hát: “Nếu không gặp lại ở thế gian thì xin hẹn ước tìm nhau bên kia đời”.

Cũng nhờ nỗ lực và tình yêu của nhạc sĩ, vợ ông dần hồi phục, đã tự ăn được. Tuy nhiên, ông cũng tâm sự vì hoàn cảnh gia đình nên lần về Việt Nam lần này có thể cũng là lần cuối cùng, khó có lần hội ngộ.

Nhac si Vu Thanh An ke benh tinh cua vo tren san khau hinh anh 2
Những lời nói của nhạc sĩ Vũ Thành An làm đêm nhạc trùng xuống. Ảnh: Nhật Vũ.

Trong đêm nhạc, ca sĩ Quang Dũng và nhóm 5 dòng kẻ mang đến nhiều sáng tác nổi tiếng của Vũ Thành An. 

Mở đầu là ca khúc Lời tình buồn với phần biểu diễn của nhóm Năm dòng kẻ. Nhóm nhạc cũng tiếp tục với phần phối bè đặc biệt trong ca khúc Tình xưa gái Huế. Ca sĩ Quang Dũng thể hiện hàng loạt ca khúc Bài không tên số 3, Bài không tên số 8, Bài không tên số 5 Bài không tên cuối cùng.

Nhac si Vu Thanh An ke benh tinh cua vo tren san khau hinh anh 3
Ca sĩ Quang Dũng ám ảnh với nhạc Vũ Thành An. Ảnh: Nhật Vũ. 

Không chỉ biểu diễn những nhạc phẩm Vũ Thành An, chính những chia sẻ giản dị của ca sĩ Quang Dũng đã làm không khí đêm nhạc trở nên thân tình hơn. Anh nói suốt những ngày qua anh “ám ảnh” nhạc Vũ Thành An để ép làm sao mình phải nhớ lời tám ca khúc trình diễn. Nhưng chính việc học lời đã giúp anh có những chiêm nghiệm cá nhân về nhạc của tác giả.

Ngoài phần song ca cùng ca sĩ Lan Hương của nhóm Năm dòng kẻ ca khúc Anh đến thăm em đêm ba mươi, ca sĩ Quang Dũng còn hát những bản nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Vũ Thành An như Đời đá vàng, Một lần nào cho tôi gặp lại em, Đừng yêu tôi… Trong đó, riêng ca khúc Đừng yêu tôi là nhạc phẩm lần đầu tiên trở lại với khán giả trong nước sau hơn 40 năm.

Phương Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt