Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhận biết mít, sầu riêng bị ép chín

Để giúp bạn phân biệt thực phẩm không "ngậm hóa chất", Zing.vn đăng tải clip tư vấn đầu tiên về mít và sầu riêng của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, ngoài việc ép chín mít bằng phương pháp thủ công (đùng đất đèn), hiện nay, thương lái thường dùng cách bơm hóa chất trực tiếp vào quả. Chỉ sau khi bơm 1-2 giờ, các loại quả này đã chín và được đưa ra thị trường bán cho người tiêu dùng.

Theo ông Thịnh, mức độ nguy hiểm của chúng ra sao tùy thuộc vào ý thức của cơ sở sản xuất, thương lái và sự quản lý của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên người tiêu dùng cần nắm được các dấu hiệu phân biệt trái cây sạch - bẩn để tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Dù vậy, không giống như mít chín cây,  loại sử dụng hóa chất có mùi thơm không bằng tự nhiên, gai còn nhọn, dày đặc, múi mít nhỏ, không có nhựa, phần bên trong cuống mít bị thâm, nhũn.

Nếu chín tự nhiên, sầu riêng sẽ rất dễ dàng khi tách rời các múi, đồng thời cơm có mùi thơm đặc trưng dẻo mịn. Ngược lại sầu riêng chín ép rất khó để tách múi, cơm bị sượng và không có mùi thơm.

Nhận biết mít, sầu riêng bị ép chín Hai loại quả này đa phần được làm chín bằng cách bơm trực tiếp hóa chất vào bên trong. Điều này rất nguy hiểm.

 

Phan Anh - Hà Quyên - Mai Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Benh nhan bi khi can nat tay hinh anh

Bệnh nhân bị khỉ cắn nát tay

Lần đầu tiên khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị khỉ cắn nát tay.