Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhận biết xoài, đu đủ non bị ép chín

Sau mít và sầu riêng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh tiếp tục hướng dẫn độc giả Zing.vn cách phân biệt hai loại quả khác hiện cũng đang bị ép chín khá nhiều hiện nay là xoài và đu đủ.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cũng như các loại trái cây khác, xoài, đu đủ có thể sản sinh ethylen -C2H4 để tự làm chín, già hóa và rụng.

Tuy nhiên, để tất cả chín cùng lúc, mang lại giá trị kinh tế, người bán buộc phải tính đến các biện pháp giấm chín. Từ xưa, nhiều người đã dùng hương hay đất đèn để giấm chín những loại quả này. Điều này được cho là không gây độc cho quả.

Theo vị chuyên gia, hai loại quả này hoàn toàn có thể dùng ethylen để giấm chín theo dạng khí. Đáng ngại ở chỗ, kể cả với quả non, người ta vẫn có thể làm chúng chín và đem ra thị trường. Trong khi đó, việc mua phải quả non vừa khiến người mua mất tiền, vừa không tận thu được hết giá trị dinh dưỡng của trái cây.

Do đó phải phân biệt hai loại này. Với những quả chín già, chúng có kích thước to, quả béo, đẫy đà, đuôi quả múp chứ không nhọn. Quả còn non bị ép chín thường có góc cạnh, nhọn.

Nếu các loại quả này bị ép chín bằng hóa chất dạng lỏng (tiêm trực tiếp vào quả hoặc ngâm) sẽ trở nên vô cùng nguy hại.

Nhận biết xoài, đu đủ an toàn Xoài, đu đủ nếu bị ép chín sẽ có những đặc trưng nhất định

Phan Anh - Hà Quyên - Mai Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe