Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhan sắc 'người tình 16 tuổi' của Trịnh Công Sơn

Mối tình sâu đậm của nhạc sĩ tài hoa và Dao Ánh kéo dài trong 37 năm với 300 bức thư tình. Dao Ánh yêu Trịnh Công Sơn từ khi còn là thiếu nữ 16 tuổi.

Nhan sac 'nguoi tinh 16 tuoi' cua Trinh Cong Son hinh anh 1
Em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn -Trịnh Vĩnh Trinh cho biết ngày 1/4 vừa qua, khi gia đình đang chuẩn bị lo ngày giỗ lần thứ 16 cho cố nhạc sĩ, bà Dao Ánh đã gửi thư cho chị Trịnh Vĩnh Thuý. "Nén hương thắp lên và ngụm rượu nhấp môi, Ánh ngày xưa cũng như Ánh hôm nay, nhớ anh hôm nay cũng như nhớ anh bao ngày, tháng, năm đã qua, những ngày tháng, năm sắp tới. Thăm cả nhà".
Nhan sac 'nguoi tinh 16 tuoi' cua Trinh Cong Son hinh anh 2
Không chỉ gửi thư, bà Dao Ánh còn gửi tặng gia đình những bức ảnh thời trẻ xinh đẹp của mình. Dao Ánh là em ruột của Ngô Vũ Bích Diễm (người mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng yêu và viết tặng ca khúc Diễm xưa). Tuy nhiên mối tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với Bích Diễm không sâu nặng như với Dao Ánh. 
Nhan sac 'nguoi tinh 16 tuoi' cua Trinh Cong Son hinh anh 3
Ngay từ khi còn nhỏ, Dao Ánh đã ngưỡng mộ và yêu quý Trịnh Công Sơn. Chính vì thế, khi biết chị mình đã chia tay nhạc sĩ, bà viết thư cho ông. Lúc ấy Dao Ánh mới 15 tuổi. Ngay sau khi nhận thư, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã hồi âm. Từ đó cả hai thường xuyên trao đổi thư từ.
Nhan sac 'nguoi tinh 16 tuoi' cua Trinh Cong Son hinh anh 4
Theo tư liệu, lá thư đầu tiên của ông viết cho Dao Ánh là vào ngày 2/9/1964. Lá thư cuối cùng qua e-mail vào ngày 17/1/2001, trước khi ông mất 3 tháng. Khi đó, đang nằm trên giường bệnh, không còn khả năng cầm viết, ông nhờ bạn đánh máy và gửi cho Dao Ánh.
Nhan sac 'nguoi tinh 16 tuoi' cua Trinh Cong Son hinh anh 5
Kể từ ngày gặp Dao Ánh đến cuối cuộc đời, trong 37 năm, ông đã viết 300 lá thư cho bà. Các ca khúc nhạc sĩ từng viết cho Dao Ánh như Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, Ru em từng ngón xuân nồng, Lời buồn thánh
Nhan sac 'nguoi tinh 16 tuoi' cua Trinh Cong Son hinh anh 6
Sau khi chia tay nhạc sĩ, Dao Ánh sang Mỹ học và lập gia đình. Xa cách nhưng bà vẫn giữ liên hệ với những người trong nhà của nhạc sĩ. 
Nhan sac 'nguoi tinh 16 tuoi' cua Trinh Cong Son hinh anh 7
Bản thảo ca khúc Xin trả nợ người mà nhạc sĩ tài hoa tặng Dao Ánh vào năm 1993.

Hơn 30.000 khán giả dự đêm nhạc Trịnh tại Đà Lạt

Các ca sĩ nổi tiếng như Hồng Nhung, Cẩm Vân, Hiền Thục... đều góp mặt trong đêm nhạc tưởng nhớ 16 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bích Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giải trí

Pato - ca su nghiep lao dao vi my nhan hinh anh

Pato - cả sự nghiệp lao đao vì mỹ nhân

Điểm nhấn trong sự nghiệp sớm nở chóng tàn của tiền đạo mới tháo chạy khỏi Trung Quốc, Alexandre Pato là những mối quan hệ với các mỹ nhân trải khắp các châu lục.