Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhân sự công nghệ thông tin Việt đang được đánh giá cao

Nhiều công ty công nghệ nước ngoài quyết định thành lập văn phòng ở Việt Nam do tại đây có nhân sự IT giỏi và khả năng phát triển tốt.

Ngành công nghệ thông tin (IT) ở Việt Nam đang ngày càng phát triển và được dự đoán bùng nổ nhờ những thế mạnh về nhân sự.

Kỹ sư IT Việt Nam giỏi chuyên môn

Theo khảo sát thường niên của ITviec.com với quản lý nhân sự của 69 công ty công nghệ tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, 82,6% nhà tuyển dụng cho điểm nhân sự IT Việt cao hơn những nước trong khu vực ở khả năng chuyên môn. Trong đó, 21,7% cho biết đây là một lợi thế mạnh của ngành IT Việt để cạnh tranh với các đồng nghiệp nước ngoài.

52% công ty IT được khảo sát cho biết họ cũng từng xem xét tới nhiều quốc gia khác để mở văn phòng. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định “định cư” tại Việt Nam, nhờ nơi đây có lợi thế về nhân sự IT và môi trường phát triển ổn định. 78,3% nhà tuyển dụng đánh giá Việt Nam có nguồn nhân sự IT dồi dào hơn. Còn 60,9% tin tưởng vào giáo dục ngành IT của Việt Nam hơn những quốc gia khác.

Nhan su cong nghe thong tin Viet dang duoc danh gia cao hinh anh 1
Các nhân viên IT Việt Nam được đánh giá cao.

Nhìn chung, 95,7% nhà tuyển dụng hài lòng về việc đầu tư văn phòng tại Việt Nam vì chất lượng nhân sự tốt mà chi phí lương thấp hơn. Vì thế, hơn một nửa nhà tuyển dụng trong khảo sát cho biết Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm công nghệ cao của khu vực.

Lương tăng, nhân sự vẫn thiếu

48,3 % công ty trong khảo sát tiết lộ đã tăng lương cho nhân sự IT khoảng 10-20% trong vòng một năm qua. Bên cạnh đó, 26,7% cho biết lương cho các vị trí IT đã cao hơn 20% so với năm trước, chỉ 21,7% tiết lộ lương đã tăng 10%.

Lương tăng nhưng các nhà tuyển dụng vẫn “đau đầu” với bài toán tìm nhân sự IT chất lượng cao. Vị trí đang được “săn” nhiều nhất là lập trình viên cấp cao (Senior developer), những kỹ sư IT có khả năng tư duy sáng tạo và đưa ra giải pháp cho các vấn đề, với 51,7% các công ty đồng tình.

Các lập trình viên với trình độ thấp hơn (Junior/Middle developer), với khả năng làm theo hướng dẫn và viết code “sạch”, được tuyển nhiều thứ hai, theo như 40% công ty tiết lộ.

Bên cạnh đó, 35% nhà tuyển dụng khuyên các kỹ sư IT Việt cần phải có “năng lực thiết kế phần mềm và tư duy phản biện, thay vì chỉ làm theo hướng dẫn”. 26,7% đã góp ý về việc cải thiện khả năng tiếng Anh, vì ngày càng có nhiều dự án quốc tế hoặc công ty đa quốc gia tới Việt Nam.

Cơ hội phát triển sự nghiệp

Nhìn lại khoảng 3 năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT luôn nóng, khi các công ty công nghệ lớn nhỏ lần lượt mở văn phòng tại Việt Nam. 53,6% công ty IT tại Việt Nam tiết lộ họ cần thêm 10-30% nhân sự trong năm 2019, trong khi 26% có nhu cầu tuyển thêm đến 30-50%. Đặc biệt, 8,7% doanh nghiệp đang cần phát triển đội ngũ IT hơn 50% trong năm 2019.

Nhìn chung, cơ hội phát triển sự nghiệp cho các lập trình viên Việt đang rộng mở vào năm 2019. Điều họ cần cải thiện là những kỹ năng mềm, ngoại ngữ và tư duy để phù hợp với môi trường làm việc quốc tế.

Ông Chris Harvey, Giám đốc điều hành của ITviec, nhận định: “Việt Nam đang trên đường trở thành trung tâm công nghệ không chỉ của Đông Nam Á và thế giới. Ngày càng có nhiều công ty IT nước ngoài vào Việt Nam, các công ty công nghệ trong nước cũng đang phát triển nhanh. ITviec mong muốn sát cánh hỗ trợ họ trong quá trình phát triển này”.

Độc giả có thể tải xuống chi tiết thông tin cuộc khảo sát tại đây.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

01:37 Ca doc la o trien lam ca canh lon nhat TP.HCM hinh anh

Cá độc lạ ở triển lãm cá cảnh lớn nhất TP.HCM

0 5

Hàng trăm loại cá độc đáo xuất hiện ở triển lãm cá cảnh TP.HCM lần IV, thu hút đông đảo người dân tới tham quan. Đây cũng là dịp các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, thị trường.

Cac nuoc dua nhau tru vang, ai gianh phan thang? hinh anh

Các nước đua nhau trữ vàng, ai giành phần thắng?

0 19 3

Kinh tế toàn cầu bấp bênh khiến các ngân hàng trung ương chạy đua mua vàng dự trữ, đa dạng hóa phương tiện toán quốc tế. Sau đây là các quốc gia có dự trữ vàng đứng đầu thế giới.

AVG doi ten thuong hieu truyen hinh hinh anh

AVG đổi tên thương hiệu truyền hình

0

Trên website chính thức của dịch vụ truyền hình MobiTV xuất hiện dòng thông báo đổi tên thành VivaTV. Đây là lần thứ hai AVG đổi tên dịch vụ truyền hình trả tiền.