Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhận thông báo chờ một năm để được điều trị tâm thần, nữ sinh tự tử

Nicole Kaye, sinh viên ĐH Sheffield Hallam, đã treo cổ tự sát sau khi biết rằng cô phải chờ đến một năm để được điều trị chuyên sâu về tâm thần.

Ngày 26/7, phiên điều trần về cái chết của nữ sinh Nicole Kaye, ĐH Sheffield Hallam, Anh, diễn ra tại tòa án Oxford. Mặc dù bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần và có nguy cơ tự sát, nữ sinh 21 tuổi được thông báo phải chờ đến một năm để được điều trị chuyên sâu bởi Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia.  

Kaye học ngành nghệ thuật tại ĐH Sheffield Hallam. Cô được tìm thấy đã chết trong tư thế treo cổ tại nhà bố mẹ ở Henley-on-Thames, Oxfordshire, ngay sau khi được thông báo về thời gian chờ điều trị. 

Nhan thong bao cho mot nam de duoc dieu tri tam than, nu sinh tu tu hinh anh 1
Phiên điều trần về cái chết của Kaye diễn ra tại tòa án công tố viên ở Oxford, Anh. Ảnh: The Mirror. 

"Việc đánh giá từng trường hợp cụ thể kéo dài 4 tháng và chúng tôi đã làm hết sức có thể trong điều kiện cho phép", nhà tư vấn tâm lý từ Bệnh viện Warneford nói. Quỹ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia Oxford cũng giải thích rằng họ không thể rút ngắn thời gian chờ với điều kiện hiện tại. 

Darren Salter, công tố viên cấp cao vùng Oxfordshire, kết luận Kaye chết do tự sát. Tuy nhiên, ông cho rằng nếu Quỹ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia thông báo cho Kaye và gia đình về việc cô có thể được điều trị trong thời gian sớm nhất, thay vì thời hạn một năm, họ đã cảm thấy an tâm hơn.

Nhan thong bao cho mot nam de duoc dieu tri tam than, nu sinh tu tu hinh anh 2
Kaye là nữ sinh ngành nghệ thuật tại ĐH Sheffield Hallam. Ảnh: Google.

Phiên điều trần cũng tiết lộ việc Kaye hút thuốc phiện có thể dẫn đến cái chết của cô. Vì hiểu sai về các triệu chứng cai nghiện, để giảm đi những khó chịu do chúng mang lại, nữ sinh có thể đã hút thuốc phiện lại không lâu trước khi chết. 

"Chúng ta không có đủ tài chính cho các dịch vụ tâm lý, vì vậy thời gian chờ phải kéo dài đến một năm", TS Daniel Maughan nói thêm. Dù vậy, ông cũng cho biết việc cung cấp phương pháp điều trị chuyên sâu chưa chắc đã giúp ích cho Kaye kịp thời, vì quá trình tiến triển mất đến vài tháng. Trong kết luận sức khỏe gần nhất trước khi Kaye chết, cô chỉ gặp nguy cơ tự sát ở mức thấp.

Mẹ của Kaye nghĩ cái chết của cô liên quan đến liều lượng thuốc. "Nếu uống quá nhiều thuốc chống trầm cảm, phản ứng phụ là tái nghiện thuốc phiện. Tuy nhiên, Kaye có thể đã sống nếu được điều trị trầm cảm trước khi cai nghiện", bà chia sẻ với The Mirror. 

Người học càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh tim lúc già càng thấp

Khảo sát của các nhà nghiên cứu Mỹ cho thấy thời gian đến trường có thể ảnh hưởng tỷ lệ mắc bệnh tim. Cứ thêm một năm học trung học, nguy cơ mắc bệnh giảm 2,5%.


Trung Dũng

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

O viem tren mat sau khi tri nam o spa hinh anh

Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa

0 8

Trong quá trình điều trị, nữ bệnh nhân được spa tiêm lên mặt nhưng không rõ thuốc gì. Sau đó, chị ngày càng ngứa, đau, sưng nề nên quyết định đến bệnh viện.