M

Nhận tiền 'giải cứu' xe vi phạm, công an phường lãnh án

Tuần tra phát hiện xe vi phạm, Lê Thanh Nghị không lập biên bản mà giữ giấy tờ, sau đó hẹn gặp đương sự đề nghị chung 2 đến 4 triệu đồng.

Ngày 27/4, TAND TP HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Nghị (52 tuổi, nguyên cán bộ Công an phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) 2 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Lê Thanh Nghị được Ban chỉ huy Công an phường Hiệp Bình Phước phân công phối hợp với anh Võ Minh Tiến và Bùi Minh Thành (chiến sĩ thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP) tuần tra phòng chống tội phạm và chống đua xe trái phép trên địa bàn quận Thủ Đức đêm 3/1/2013.

Đến khoảng 2h sáng 4/1, tổ tuần tra làm nhiệm vụ tại khu vực cầu vượt Bình Phước và ra hiệu lệnh yêu cầu anh Nguyễn Đức Toàn dừng xe gắn máy để kiểm tra. 

Nghị đã kiểm tra và giữ các giấy tờ xe của anh Toàn nhưng không lập biên bản mà yêu cầu anh Toàn cung cấp số điện thoại di động.

Sau đó Nghị gọi điện thoại cho anh Toàn đề nghị đến quán cà phê gần cầu vượt Hiệp Bình Phước để giải quyết.

Tại đây, Nghị nói với anh Toàn là mức phạt tiền sẽ từ 4 đến 6 triệu đồng. Anh Toàn nói không đủ tiền thì Nghị giảm xuống còn 3 triệu đồng và hẹn anh Toàn khi nào có tiền thì gọi điện thoại cho Nghị.

Bị cáo Lê Thanh Nghị đang nghe tuyên án.
Bị cáo Lê Thanh Nghị đang nghe tuyên án.

Sau khi gặp Nghị, anh Toàn tìm đến một tòa soạn báo để cung cấp thông tin. Anh Toàn được phóng viên tiếp xúc, hướng dẫn anh Toàn xin giảm số tiền xuống còn 2 triệu đồng.

Nghị đồng ý hẹn gặp anh Toàn vào ngày 19/1 tại trụ sở công an phường để giải quyết.

Tuy nhiên, khi anh Toàn gọi điện thoại cho Nghị thì Nghị lại hẹn ra quán cà phê, tại đây anh Toàn đã đưa cho Nghị 2 triệu đồng và xin lại được 100.000 đồng. Sau đó Nghị dẫn anh Toàn về nhà để lấy lại các giấy tờ của xe.

Tương tự, ngày 2/1/2013 trong khi đi tuần tra Nghị cũng dừng xe và giữ giấy tờ của xe 3 bánh của anh Đoàn Văn Trắng và đề nghị mức phạt là 5 triệu đồng. Sau nhiều lần liên lạc với Nghị thì anh Trắng đã đưa cho Nghị số tiền là 4 triệu đồng và được trả lại giấy tờ xe.

Sau khi nhận đầy đủ thông tin của anh Toàn và anh Trắng cung cấp, phóng viên đã đến công an phường Hiệp Bình Phước để cung cấp bằng chứng về sai phạm của Lê Thanh Nghị, Nghị đã trả lại cho anh Trắng và anh Toàn toàn bộ số tiền.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Nghị đã thừa nhận các hành vi sai phạm của mình.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150427/nhan-tien-giai-cuu-xe-vi-pham-cong-an-phuong-lanh-an/739421.html

Theo H.Điệp/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật