Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhận tiền ngân sách mà tuyển sinh kém là có lỗi

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định như vậy tại hội nghị đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 16/1.

“Chúng ta xây cơ sở rất hoành tráng, hàng năm nhận ngân sách vài chục tỷ đồng nhưng tuyển sinh chỉ được vài chục người. Nếu cứ tiếp tục như vậy, chúng ta làm hư hết đội ngũ cán bộ, giáo viên và có lỗi với nhân dân vì ngân sách là tiền mồ hôi của dân”.

Đó là những chia sẻ thẳng thắn của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 16/1.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đến từ các trường đào tạo nghề đã bày tỏ những khó khăn, vướng mắc. Cụ thể như việc tuyển sinh không đạt chỉ tiêu đề ra, mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn nhiều bất cập.

Nhan tien ngan sach ma tuyen sinh kem la co loi hinh anh 1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiền Phong.

Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo nghề nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp dẫn đến nhu cầu ở doanh nghiệp nhiều nhưng các trường vẫn tuyển sinh không được hoặc sau khi ra trường các doanh nghiệp phải đào tạo lại.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần đổi mới cơ chế, giao quyền tự chủ cho các trường, tạo sự liên kết giữa các trường với các doanh nghiệp.

Theo Phó thủ tướng, đẩy mạnh tự chủ giáo dục nghề nghiệp là chìa khóa và xu hướng cần phải làm, kể cả ở ĐH hay CĐ chứ không thể duy trì tư duy bao cấp như trước đây được.

'Thí sinh đạt 9 điểm ba môn cũng có thể đỗ đại học'

Một số chuyên gia giáo dục nhận định nếu Bộ GD&ĐT bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, những thí sinh chỉ đạt 9 điểm cũng có thể đỗ đại học.

Phó thủ tướng: Đổi mới đại học khó hơn đổi mới doanh nghiệp

"Đổi mới đại học còn khó khăn hơn đổi mới doanh nghiệp bởi liên quan con người nên thời gian tới chúng ta cần có trách nhiệm hơn, quyết tâm cao hơn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.


http://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/nhan-tien-ngan-sach-ma-tuyen-sinh-kem-la-co-loi-678104.html

Theo Phạm Anh / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Phu huynh gui don den Bo GD&DT to truong lam thu hinh anh

Phụ huynh gửi đơn đến Bộ GD&ĐT tố trường lạm thu

0 3

Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) bị phụ huynh tố thu 900.000 đồng/học sinh để trả tiền tăng tiết, học 2 buổi cho giáo viên sai quy định.