M

Nhân viên giám sát trộm hành lý ở sân bay Nội Bài thế nào?

Thắng đã thực hiện ít nhất 10 vụ trộm cắp tại Cảng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài, hưởng lợi bất chính hơn 176 triệu đồng.

Quá trình làm nhiệm vụ niêm phong kẹp chì lần cuối trên khoang chứa hàng của máy bay, Thắng cùng các đồng phạm thoải mái trộm các bưu kiện của khách hàng mà không ai biết.

Theo điều tra, từ tháng 1/2014 đến khi bị bắt, Nguyễn Quốc Thắng (27 tuổi, nhân viên giám sát, Phòng Tài liệu & hướng dẫn chất xếp - Xí nghiệp Thương mại mặt đất Nội Bài) đã thực hiện ít nhất 10 vụ trộm cắp tại Cảng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài, hưởng lợi bất chính hơn 176 triệu đồng. Từ lời khai của Thắng, cảnh sát đang điều tra để làm rõ các đồng phạm, là nhân viên bốc xếp và lái xe nâng tại CHK quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Chuyên trộm đồ hàng hiệu

Một điều tra viên Đội Điều tra xét hỏi (Đội 3), Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an Hà Nội cho biết, Nguyễn Quốc Thắng đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Thắng khai nhận, nhiệm vụ chính của Thắng là giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của hành khách, khách hàng từ khu vực tập kết lên máy bay và ngược lại. Thắng đã cùng một số người khác thực hiện trộm cắp hành lý trong sân bay từ đầu năm 2014.

Khu vực hầm máy bay không có camera giám sát.
Khu vực hầm máy bay không có camera giám sát.

Theo quy trình, khi hành khách đi máy bay gửi đồ, hoàn tất các thủ tục gửi hàng hoặc hành lý, số hàng và hành lý sẽ được bộ phận an ninh kiểm tra. Sau bước kiểm tra này, hàng hóa, hành lý sẽ được vận chuyển từ điểm tập kết ra khoang chứa hàng trên máy bay. Đây là khu vực cách ly, không ai được vào, chỉ những nhân viên giám sát như Thắng hoặc lái xe nâng, nhân viên bốc xếp... mới được tiếp cận. Trong đó, Thắng có nhiệm vụ giám sát toàn bộ việc đưa hàng lên khoang chứa hàng của máy bay.

Từ điểm nhận hàng ra máy bay đều có camera giám sát, tuy nhiên riêng tại khu vực khoang chứa hàng trên máy bay lại không có camera nên trong quá trình đóng chốt, kẹp chì hàng hóa, đảm bảo an toàn trước khi máy bay cất cánh, Thắng dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp. Thậm chí, do có kinh nghiệm, trong quá trình giám sát, Thắng biết những thùng hàng có đóng seal (dấu niêm phong hàng giá trị cao) để trộm cắp.

Lôi kéo đồng nghiệp ăn cắp

Trước đó, ngày 27/3/2015, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel có công văn gửi Công an Hà Nội đề nghị phối hợp điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu trộm cắp tài sản. Cụ thể, đơn vị này bị mất bốn điện thoại di động nhãn hiệu Masstel Star 500 vận chuyển qua đường hàng không từ CHK quốc tế Nội Bài đến Sân bay Cần Thơ ngày 1/11/2014.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định, Nguyễn Quốc Thắng là nghi phạm gây ra vụ trộm cắp này trong quá trình bốc xếp hàng hóa chuyến bay VN 1201. Sau khi trộm được, Thắng đã rao bán bốn chiếc điện thoại di động trên một trang web được tổng cộng 4,8 triệu đồng.

Quá trình điều tra, công an còn phát hiện tháng 4/2014, khi được phân công giám sát việc bốc dỡ vận chuyển hành lý, hàng hóa của một chuyến bay từ châu Âu về CHK quốc tế Nội Bài, Thắng phát hiện một chiếc vali không có khóa nên đã lục vali lấy trộm một chai nước hoa hiệu Chanel, một chai nước hoa hiệu Gucci, một chiếc kính không rõ nhãn hiệu. Sau đó, Thắng rao bán trên trang mạng.

Tiếp đó, ngày 30/5/2014, Thắng được phân công giám sát chuyến bay từ Đức về Nội Bài nên đã trực tiếp chui vào hầm hàng máy bay, lục một chiếc vali không khóa và trộm chiếc máy ảnh A1400, đem bán được 1,2 triệu đồng. 

Ngày 9/6, Thắng trèo lên hầm hàng máy bay lấy ba bọc nilông bên trong có hai điện thoại di động Sky 860, một điện thoại di động Sky 870, hai điện thoại LG LTE2, hai điện thoại LG LTE3, ba điện thoại Sky 850, một điện thoại Sky 840. Toàn bộ số điện thoại này Thắng bán được 32,8 triệu đồng...

Không chỉ tự mình ăn cắp, Thắng còn lôi kéo, rủ rê một số người tham gia và được sự giúp sức tích cực của các cá nhân này. Nhóm này đã trộm hàng chục bưu kiện, lấy hàng chục điện thoại đắt tiền, máy tính bảng,... hưởng lợi cả trăm triệu đồng. Cảnh sát cho biết, vẫn đang tích cực củng cố chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ để bắt giữ các bị can này.

“Điều đáng nói là sau khi Thắng bị bắt, Phòng cảnh sát hình sự vẫn nhận được rất nhiều trình báo bị mất cắp tại sân bay”, điều tra viên cho biết.

Người trộm hành lý ở sân bay Nội Bài là nhân viên giám sát

Thắng được phân công nhiệm vụ giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của hành khách, khách hàng từ khu vực tập kết lên tàu bay và ngược lại.

Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội, Bộ Công an vừa bắt giữ hai nhân viên bốc xếp tại CHK quốc tế Nội Bài có hành vi trộm cắp điện thoại của hành khách, gồm Lê Văn Thiện và Lê Trọng Tài, thuộc Công ty Mặt đất Hà Nội (HGS) phục vụ bốc xếp chuyến bay từ Incheon, Hàn Quốc về Nội Bài.

Cả hai đã khai nhận trộm cắp điện thoại Samsung Note 2 của hành khách Jin Sun Mi (quốc tịch Hàn Quốc) khi vị khách này đi chuyến bay VJ961/INC-HAN của Hãng hàng không Vietjet Air từ Incheon về Nội Bài ngày 20/7.

Thống kê của Cục Hàng không cho thấy, trong năm 2014, ghi nhận 48 vụ việc mất cắp hành lý, tài sản. Từ đầu 2015 đến nay, cơ quan này đã tiếp nhận 23 tin báo mất tài sản.

http://www.baogiaothong.vn/nhan-vien-giam-sat-trom-hanh-ly-o-san-bay-noi-bai-the-nao-d114193.html

Theo Văn Huế/Giao thông

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật