M

Nhân viên khách sạn rượt đuổi sát thủ IS trên bãi biển

Một nhân viên khách sạn đã quay lại cảnh anh đuổi theo Seifeddine Rezgui, sát thủ Tunisia gây ra vụ thảm sát khiến 39 người thiệt mạng, chỉ vài phút sau khi y gây án trên bãi biển.

1
Seifeddine Rezgui sau khi gây án. Ảnh: Daily Mail

Trong clip, người ta nghe thấy tiếng súng nổ khi nhân viên khách sạn cùng đồng nghiệp di chuyển trong khu du lịch, cố gắng theo dấu vết của Rezgui, Standard.co.uk đưa tin ngày 29/6.

Người đàn ông thậm chí còn nhặt một vỏ chai, định tấn công sát thủ. Sau đó, anh nghĩ lại và tiếp tục theo y ra bãi biển trong khoảng cách vài mét.

Nhân viên khách sạn còn hét lớn và đuổi theo Rezgui khi y vẫn cầm vũ khí. Clip cho thấy nhiều thi thể nạn nhân nằm trên bãi biển.

Khi kẻ giết người chạy ra hướng đường phố, lực lượng an ninh Tunisia đã chấm dứt cuộc truy lùng nghi phạm, kết liễu đời y.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Trong một diễn tiến khác, một cảnh sát nghỉ hưu chia sẻ với Daily Mail về đồng phạm của Rezgui đã nổ súng trên bãi biển của quốc gia Bắc Phi như thế nào.

Steve Johnson, người chứng kiến vụ thảm sát, miêu tả rằng ông thấy một người đàn ông mặc quần đùi đỏ nổ súng về phía du khách cùng với người mặc đồ tối màu Rezgui.

Thông tin của Johnson cho thấy vụ xả súng không theo kiểu "con sói đơn độc" như ban đầu truyền thông đưa tin.

"Chúng tôi tin rằng một phần tử khủng bố thứ 2 cùng hành động với Rezgui. Y mặc quần đùi đỏ, đi từ khách sạn tới khu vực hồ bơi", Johnson kể.

Theo lời của cựu cảnh sát, kẻ khủng bố thứ 2 cầm súng trường. Ban đầu, mọi người nghĩ đó là cảnh sát nhưng sau đó thấy y bắn vào du khách.

Sau vụ thảm sát, Johnson kể lại với giới điều tra về nghi phạm thứ 2. Nhà chức trách khẳng định người đàn ông theo miêu tả của Johnson đã bị tiêu diệt.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới