Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại TQ chấn động não vì tiếng động lạ

Nhiều nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc đã bị tấn công bởi sóng âm, gây tổn thương não và nhiều triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn,... tương tự vụ việc tại Cuba hồi năm 2017.

New York Times đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ vừa sơ tán ít nhất 2 nhân viên đang công tác tại Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc vì họ có triệu chứng bệnh lý sau khi nghe tiếng động lạ. Nhiều nhân viên khác đang được kiểm tra sức khỏe. 

Nhan vien ngoai giao My tai TQ chan dong nao vi tieng dong la hinh anh 1
Tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại Quảng Châu, Trung Quốc, nơi nhiều nhân viên ngã bệnh vì sóng âm. Ảnh: New York Times.

Chính quyền Mỹ cho biết trong vài tháng qua, nhân viên ngoại giao của họ bị tấn công bởi tiếng động lạ, gây chấn động hoặc tổn thương não cấp độ nhẹ. Hiện chưa rõ chính xác số người chịu ảnh hưởng, tuy nhiên các quan chức lo ngại phải sơ tán thêm nhiều nhà ngoại giao nữa.

Từ tháng 11/2016 đến tháng 8/2017, 24 nhân viên thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba gặp tình trạng nhức đầu, buồn nôn, mất thính lực, gặp vấn đề về nhận thức cũng vì tiếng động lạ. Chính quyền Mỹ quy kết Cuba có vai trò trong sự việc này và đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba để trả đũa, đồng thời rút khoảng 60% nhân viên sứ quán ở Havana về nước.

Với vụ việc tại Quảng Châu, Mỹ đang nghi ngờ một nước khác đứng sau những vụ tấn công này, có thể là Nga hoặc Trung Quốc.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định các triệu chứng mà nhân viên ngoại giao tại Quảng Châu gặp phải "rất giống với trường hợp xảy ra tại Cuba". 

Năm 2017, chính phủ Cuba phủ nhận việc đứng sau vụ việc, cho đây là một mánh khóe chính trị và cam kết điều tra sự cố. Tuy vậy cho đến nay, cả hai bên vẫn chưa tìm ra được thủ phạm hay nguyên nhân cụ thể dù Cuba đã cho phép Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến đảo quốc này 3 lần trong năm ngoái.

Sóng âm tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba như thế nào? Mỹ đang nghi ngờ một số nhân viên ngoại giao của nước này tại Cuba bị tấn công bởi sóng âm, một loại vũ khí nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh của nạn nhân.

Cuba: 'Tấn công sóng âm' sứ quán Mỹ là mánh khóe chính trị

Ngoại trưởng Cuba nói cáo buộc về các vụ tấn công bí ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe viên chức ngoại giao Mỹ là "mánh khóe chính trị" nhằm phá hoại quan hệ giữa Havana và Washington.

Công bố đoạn âm thanh nghi tấn công người Mỹ tại Cuba

Mỹ lần đầu tiên công bố đoạn ghi âm loại sóng bí ẩn có thể liên quan tới vụ tấn công ở thủ đô Havana của Cuba khiến một số nhà ngoại giao bị thương.


Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ New York Times Thế giới