Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhập siêu Trung Quốc có thể lên tới 35 tỷ USD

Đó là khẳng định của Bộ Công Thương tại cuộc họp bốn bộ: Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Tài chính và Kế hoạch - Đầu tư về kinh tế vĩ mô tổ chức ngày 25/9.

Theo ông Nguyễn Tiến Vị - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương, mức nhập siêu Trung Quốc rất có thể đạt khoảng 35 tỷ USD. Tuy nhiên, mức này nằm trong dự báo.

Ban cán sự Đảng Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) cũng vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 2015 và định hướng 2016 gửi Trung ương Đảng.

Nhap sieu Trung Quoc co the len toi 35 ty USD hinh anh 1
Hàng rau củ, trái cây từ Trung Quốc vẫn tràn về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP HCM.

Theo đó, Bộ KHĐT khẳng định Trung Quốc phá giá đồng NDT “có tác động không lớn” đến Việt Nam và dẫn tính toán sơ bộ của các chuyên gia, Bộ KHĐT nêu nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc chỉ có thể tăng khoảng 0,04% năm 2015 và 0,08% vào năm 2016. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do Việt Nam đã chủ động điều chỉnh tỷgiá để thúc đẩy xuất khẩu.

Tuy nhiên, Bộ KHĐT cho rằng hàng hóa Việt Nam sẽ gặp nhiều bất lợi khi cạnh tranh với hàng hóa giá rẻ nhập từ Trung Quốc, nhất là hàng tiêu dùng.

Bộ KHĐT cũng cho biết tám tháng đầu năm đã có trên 44.000 người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Bộ KHĐT nêu kế hoạch năm 2016 GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng cao hơn 2015 ở mức 6,7%, chi ngân sách vẫn vượt thu trên 200 ngàn tỷ (đạt khoảng 1,2 triệu tỷ) đồng.

Làm ăn với Trung Quốc: Khó chồng lên khó

Sau khi phá giá đồng CNY, Trung Quốc (TQ) triển khai kế hoạch mở rộng đầu tư ra ngoài biên giới, trong khi Việt Nam chưa có thêm những chính sách mới đủ sức cho DN cạnh tranh.

    http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150925/nhap-sieu-trung-quoc-co-the-len-toi-35-ty-usd/975124.html

    Theo C.V.Kình/Tuổi Trẻ

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Kinh doanh