Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản: Cuộc thi mặc quần áo cho người đã khuất

Một cô gái 23 tuổi đã giành chiến thắng cuộc thi về kỹ năng mặc quần áo cho người chết, được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm công nghiệp tang lễ Nhật Bản 2017.

Mặc đồ cho người chết tại triển lãm công nghiệp tang lễ Nhật Bản Học viên Học viện Okuribito minh họa nghi lễ mặc trang phục cho người đã khuất. Đây là nghi lễ cổ xưa của Nhật Bản, được tin là giúp thanh tẩy tâm hồn người quá cố.
Nhat Ban: Cuoc thi mac quan ao cho nguoi da khuat hinh anh 1
Theo Thần đạo (tín ngưỡng và tôn giáo của Nhật Bản), linh hồn sau khi chết không được tinh sạch. Quá trình mặc trang phục cho người chết, thường chỉ được tiến hành trước mặt những người thân của người quá cố, sẽ tẩy sạch linh hồn này trước khi họ bước vào "thế giới bên kia".
Nhat Ban: Cuoc thi mac quan ao cho nguoi da khuat hinh anh 2
"Tôi luyện tập mỗi ngày để chuẩn bị cho cuộc thi", cô Rino Terai chia sẻ sau khi chiến thắng 3 đối thủ trong vòng chung kết. "Tôi cải thiện kỹ năng bằng cách quay video và tự hỏi: 'Trông đã đẹp chưa? Liệu mình đã đối xử tử tế với người đã khuất chưa?'"
Nhat Ban: Cuoc thi mac quan ao cho nguoi da khuat hinh anh 3
Thí sinh cầu nguyện trước khi bắt tay thực hiện phần thi. Mặc trang phục cho người chết là một nghi lễ cổ xưa của đất nước Mặt trời mọc.
Nhat Ban: Cuoc thi mac quan ao cho nguoi da khuat hinh anh 4
Theo Kimura Kouki, giám đốc Học viện Okuribito, nhu cầu về những người làm nghề mặc trang phục cho người chết ngày một tăng cao trong xã hội đang già hóa của Nhật Bản.
Nhat Ban: Cuoc thi mac quan ao cho nguoi da khuat hinh anh 5
"Khoảng 2.000 người đang làm công việc này, nhưng kỹ năng của họ rất khác nhau", Kouki cho biết. "Tôi hy vọng cuộc thi là một dịp để những người này nâng cao kỹ năng của họ".
Nhat Ban: Cuoc thi mac quan ao cho nguoi da khuat hinh anh 6
Trong vòng chung kết, trên nền nhạc tang lễ chầm chậm, 4 thí sinh thực hiện nghi lễ mặc trang phục cho 4 tình nguyện viên được đặt nằm trên đệm. Ban giám khảo gồm 3 thành viên.
Nhat Ban: Cuoc thi mac quan ao cho nguoi da khuat hinh anh 7
Thí sinh và tình nguyện viên cúi chào khán giả sau khi kết thúc phần thi. Tiêu chí đánh giá thí sinh dựa trên sự trang nhã của cử động và khả năng mặc trang phục mà không để lộ quá nhiều da của cơ thể người mẫu.
Nhat Ban: Cuoc thi mac quan ao cho nguoi da khuat hinh anh 8
"Chuyển động tay của họ thực sự rất đẹp", một khán giả trầm trồ sau khi theo dõi cuộc thi. Trong ảnh, giám khảo đang kiểm tra một người mẫu đã được mặc trang phục.

Nhật Bản nở rộ quán ăn và karaoke dành cho người độc thân

Các chuyên gia ngành dịch vụ Nhật Bản tin rằng xu hướng này phản ánh nỗ lực giải quyết nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trong bối cảnh dân số đang già hóa nhanh chóng.

Hoa Hạ

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Con bao suy thoai da 'go cua' mot loat nen kinh te lon hinh anh

Cơn bão suy thoái đã 'gõ cửa' một loạt nền kinh tế lớn

1 456 6

Trong tuần qua, Đức tăng trưởng âm, Argentina sụp đổ thị trường, “chim báo bão” Singapore bên bờ vực suy thoái. Tất cả khiến bất thường trên thị trường trái phiếu Mỹ càng đáng sợ.