Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản dọa bắn hạ tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên

Triều Tiên tuyên bố, họ sẽ không hủy bỏ việc phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo, trong khi đó, Nhật Bản đe dọa sẽ bắn hạ “bất kì đối tượng nào” nếu không phận nước này bị xâm phạm.

Nhật Bản dọa bắn hạ tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên

Triều Tiên tuyên bố, họ sẽ không hủy bỏ việc phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo, trong khi đó, Nhật Bản đe dọa sẽ bắn hạ “bất kì đối tượng nào” nếu không phận nước này bị xâm phạm.

>>Mỹ - Hàn điên đầu vì vệ tinh của Kim Jong-un
>>Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh

Triều Tiên quyết phóng vệ tinh

Bất chấp cảnh báo mạnh mẽ của Mỹ, EU và các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc và Nhật Bản, Triều Tiên khẳng định họ sẽ vẫn tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Vụ phóng vệ tinh được tiến hành nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, người sáng lập Đảng Lao động, Lãnh tụ tối cao của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố mới nhất, Triều Tiên khẳng định kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh nhân tạo lên vũ trụ là thuộc về vấn đề chủ quyền quốc gia. Chính vì lẽ đó, Bình Nhưỡng quyết không thay đổi kế hoạch phóng vệ tinh, bất chấp phản đối, thậm chí là đe dọa từ phía “các thế lực thù địch”.

Nhat Ban doa ban ha ten lua mang ve tinh cua Trieu Tien hinh anh 1
Tên lửa đánh chặn PAC-3 của Nhật Bản từng được triển khai khi Triều Tiên phóng vệ tinh năm 2009.

Vệ tinh nhân tạo Kwangmyongsong-3 sẽ được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa Unha-3, nhằm phục vụ cho “mục đích hòa bình” và hoàn toàn “vô hại”. Một bài xã luận đăng tải trên KCNA, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên cho biết: “Phát triển và sử dụng không gian phục vụ mục đích hòa bình là quyền lợi hợp pháp của mỗi quốc gia. Nó không còn là đặc quyền của một số nước”.

Đây không phải lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo. Năm 2009, một vệ tinh của Triều Tiên cũng đã được lên kế hoạch để bay vào không gian, nhưng thử nghiệm thất bại khiến nó rơi xuống một khu vực bất định trên biển Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Triều Tiên khẳng định một trong những vệ tinh của nước này đã được phóng thành công vào quỹ đạo và vẫn đang tồn tại tính đến thời điểm này.

Mỹ, Hàn phản đối, Nhật Bản dọa bắn

Trong khi đó, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định động thái của Triều Tiên là nhằm che giấu một vụ thử tên lửa tầm xa của nước này. Thậm chí, Nhật Bản còn dọa sẽ bắn hạ tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên nếu nó xâm phạm không phận Nhật Bản.

Truyền thông Nhật Bản nhận định, vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên có thể là mối đe dọa với Nhật Bản, đồng thời đưa tin, Tokyo có thể triển khai tên lửa đánh chặn PAC-3 để đáp trả. Tờ Yomiuri Shimbun dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết, các nhà chức trách đang tính tới khả năng đưa ra những cảnh báo tương tự như năm 2009, khi Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa mang vệ tinh.

“Theo pháp luật của chúng tôi, chúng tôi có thể đánh chặn bất kỳ đối tượng nào nếu nó lao về phía Nhật Bản, cho dù nó có phải là một vụ tấn công hay không, để đảm bảo sự an toàn của chúng tôi”, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản Takeo Kawamura cho biết hôm 5/4/2009.

Vụ phóng thử tên lửa mang vệ tinh năm 2009 đã gây ra một cuộc khẩu chiến giữa Triều Tiên với Nhật Bản và đồng minh. Thậm chí, lời đe dọa chiến tranh đã được Bình Nhưỡng đưa ra trong trường hợp vệ tinh của nước này bị bắn hạ, khiến tình hình lúc đó "căng như dây dàn". Nó cũng khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về động thái của các bên trong cuộc thử nghiệm lần này.

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới