Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản dự chi kỷ lục 46 tỷ USD để đối phó Triều Tiên

Nhật Bản lên kế hoạch ngân sách quốc phòng kỷ lục 46 tỷ USD cho năm tài chính tiếp theo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Nikkei cho biết Chính phủ Nhật Bản dự kiến dành 5,2 nghìn tỷ yen cho quốc phòng trong đề xuất ngân sách ban đầu cho năm tài chính sắp tới, bắt đầu từ tháng 4/2018.

Đề xuất này đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp mức chi quốc phòng được tăng lên với ngân sách trong năm tài chính hiện tại là 5,12 nghìn tỷ yen. Điều này được cho là sẽ bảo vệ Nhật Bản khỏi mối đe dọa từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo Nikkei, khoản ngân sách gia tăng sẽ bao gồm chi phí chuẩn bị để đưa hệ thống đánh chặn tên lửa đất liền Aegis Ashore của quân đội Mỹ vào hoạt động.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hisunori Onodera cho biết nước này có kế hoạch mua các tên lửa hành trình tầm xa với tầm bắn khoảng 900 km từ các công ty Mỹ.

Động thái này gây nhiều tranh cãi vì hiến pháp chủ hòa của Nhật Bản cấm sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Sự leo thang quân sự của Triều Tiên ngày càng khiến thế giới lo ngại. Mỹ đã kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc cắt đứt quan hệ với Triều Tiên để bóp nghẹt chế độ nước này.

Tuy nhiên, lời kêu gọi đã không thuyết phục được Nga và Trung Quốc, các quốc gia ủng hộ chủ chốt của Triều Tiên, tiến hành cô lập chế độ Bình Nhưỡng.

Nhật Bản xác nhận mua tên lửa tầm bắn trên 1.000 km Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ mua tên lửa không đối đất tầm xa để lần đầu tiên kể từ Thế chiến II có khả năng tấn công vượt ngoài lãnh thổ nước này.

Nhà Trắng: Chưa phải lúc đàm phán với Triều Tiên

Trái với phát biểu của ngoại trưởng trước đó rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên, Nhà Trắng cho hay không có thượng lượng đến khi Bình Nhưỡng cải thiện hành vi.

Trực thăng Mỹ rơi cửa sổ khi bay, một bé trai Nhật bị thương

Cửa sổ trên trực thăng CH-53 của Mỹ đột nhiên bị rơi khi bay ngang qua một trường học ở Okinawa, Nhật Bản khiến một học sinh trên mặt đất bị thương.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Liên Hợp Quốc Thế giới

Tiem ca phe gau truc do cho dong the o Trung Quoc hinh anh

Tiệm cà phê gấu trúc do chó đóng thế ở Trung Quốc

0 27 3

Tiệm cà phê ở Thành Đô, Trung Quốc, trở nên nổi tiếng khi sở hữu 6 con "gấu trúc", nhưng thực chất là 6 con chó giống Chow Chow được chủ quán nhuộm lông.