M

Nhật Bản gia tăng cấm vận Triều Tiên vì thử nghiệm tên lửa

Chính phủ Nhật Bản thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ nước này phóng vệ tinh mà Tokyo và đồng minh cho là vỏ bọc để thử tên lửa đạn đạo.

Quá trình phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 7/2. Ảnh: Yonhap
Quá trình phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 7/2. Ảnh: Yonhap

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/2, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết các cấm vận mới bao gồm tăng cường hạn chế đi lại giữa hai nước, cấm hoàn toàn các tàu của Triều Tiên đến cảng của Nhật Bản…

Ông Suga nói chính phủ đã thông qua các biện pháp trừng phạt tại cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia do Thủ tướng Shinzo Abe triệu tập.

Hồi giữa năm 2014, Nhật Bản đã nới lỏng một số cấm vận đối với Triều Tiên để đổi lại việc Bình Nhưỡng chịu mở cuộc điều tra về số vận các công dân Nhật Bản bị điệp viên Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ. Từ đó đến nay, kết quả đạt được trong quá trình điều tra rất ít.

Trong diễn biến liên quan, chính phủ Hàn Quốc ngày 10/2 cũng thông báo đình chỉ hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong đặt cơ sở ở Triều Tiên, nhằm phản đối việc phóng vệ tinh của Triều Tiên. Kaesong được xem là một trong những nguồn thu quan trọng đối với nền kinh tế Triều Tiên.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong Pyo thông tin với báo chí rằng, việc tạm ngưng hoạt động ở Kaesong nhằm ngăn chặn nguồn tiền “mà Triều Tiên sử dụng để phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này”.

Bộ trưởng Hong cho biết, Seoul đã thông báo với Bình Nhưỡng về việc ngưng hoạt động ở khu Kaesong; đồng thời đang sắp xếp để đưa công dân Hàn Quốc làm việc tại đây được trở về nước an toàn.

Ngày 7/2, truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin nước này phóng thành công tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Vụ việc vấp phải sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng quốc tế như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn để bàn về vụ phóng.

Quan chức Mỹ ngày 9/2 xác nhận, vệ tinh Quang Minh Tinh 4 của Triều Tiên đã đi vào quỹ đạo ổn định quanh Trái Đất, tuy nhiên nó được cho là chưa truyền bất kỳ dữ liệu nào về trung tâm quan sát trên mặt đất.

Triều Tiên có thể đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng plutonium dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân và đang theo đuổi công nghệ tên lửa có thể đe dọa Washington.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới