Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản muốn chia sẻ thông tin quân sự với Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản hy vọng sớm ký kết thỏa thuận về chia sẻ và bảo vệ thông tin quốc phòng với hai quốc gia ASEAN là Việt Nam và Philippines vào cuối năm 2016.

Nhat Ban muon chia se thong tin quan su voi Viet Nam hinh anh 1

Tàu khu trục BRP Ramon Alcaraz (PF-16) của Philippines và tàu JS Hatakaze (DDG 171) của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản trong đợt tập trận KAKADU 2014 ở ngoài khơi Darwin, Australia. Ảnh: Hải quân Australia

Nikkei Asian Review của Nhật ngày 15/1 cho hay, thỏa thuận sẽ giúp lực lượng vũ trang của Nhật Bản, Việt Nam và Philippines chia sẻ thông tin về thiết bị quốc phòng và hoạt động quân sự của các quốc gia.

“Nhật Bản có mục tiêu tăng cường hợp tác quốc phòng với các thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông. Thỏa thuận với Philippines và Việt Nam sẽ là những hiệp ước quốc phòng đầu tiên giữa Nhật và thành viên ASEAN”, tờ này viết.

Nếu các thỏa thuận được ký, Nhật Bản có thể chia sẻ cho phía Việt Nam và Philippines thông tin về các động thái quân sự ở Biển Đông. Theo điều kiện của thỏa thuận, mỗi bên cần giữ bí mật về các thông tin nhận được.

Tokyo cũng đang cân nhắc hỗ trợ Manila máy bay huấn luyện cùng các thiết bị quân sự đã qua sử dụng của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Gen Nakatani, có kế hoạch thăm Việt Nam và Philippines vào đầu năm nay nhằm đàm phán về thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự.

Nhật đã ký thỏa thuận an ninh tương tự với các nước và tổ chức như Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Ấn Độ và NATO.

Nhật Bản sẽ tăng hiện diện ở Biển Đông năm 2016?

Mới hai tuần đầu năm, Nhật Bản đã có hành động thách thức Trung Quốc khi tuyên bố đưa máy bay tuần tra P-3C đi qua Biển Đông, qua đó thể hiện ý định tăng cường hiện diện của Tokyo.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Anh Pháp Thế giới

EU va Canada giang don moi len Boeing hinh anh

EU và Canada giáng đòn mới lên Boeing

EU và Canada cho biết họ sẽ mở những cuộc điều tra riêng về khả năng đảm bảo an toàn của dòng máy bay Boeing 737 MAX, sau hai vụ tai nạn làm hơn 300 người thiệt mạng trong 5 tháng.