Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản muốn ký TPP-11 vào tháng 3/2018

Hãng Nikkei đưa tin đại diện của Tokyo tới Việt Nam và Mexico để tìm kiếm đồng thuận trong việc các thành viên TPP-11 sẽ ký thỏa thuận vào tháng 3 năm sau.

Hãng tin Nhật đưa tin Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản, ông Toshinitsu Motegi đang có mặt ở Hà Nội và đã gặp người đồng nhiệm Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh để thảo luận liên quan đến TPP-11 (hay còn được gọi là CPTPP). 

Hiệp định mới được thống nhất sau khi Mỹ rút lui khỏi TPP, và có tên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhat Ban muon ky TPP-11 vao thang 3/2018 hinh anh 1
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Motegi trong buổi họp báo sáng 11/11 thông tin về việc các bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11. Ảnh: Tiến Tuấn.

Tờ báo Nhật cho biết các quy định liên quan đến giải quyết tranh chấp lao động được quy định tại CPTPP là vấn đề được tập trung thảo luận. 

Đầu tháng 1, ông Motegi sẽ tới Mexico cũng để thảo luận nội dung này. Đây là một trong các vấn đề còn khác biệt lớn giữa các nước thành viên. 

Cuối tháng 1, các trưởng đoàn đàm phán TPP của 11 nước thành viên sẽ gặp nhau ở Nhật Bản, để chốt các vấn đề cụ thể của hiệp định. Sau đó, hiệp định sẽ được dịch ra nhiều thứ tiếng, và sẽ được rà soát tính pháp lý ở từng quốc gia. 

Theo Nikkei, Tokyo kỳ vọng các bên có thể ký thỏa thuận cuối cùng vào cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba năm 2018. Sau đó, hiệp định sẽ chuyển qua giai đoạn phê chuẩn bởi các quốc gia thành viên. 

Mục tiêu của phía Nhật là có thể phê chuẩn hiệp định ngay tại phiên họp Quốc hội đầu năm, bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào tháng 6. Muốn vậy, hiệp định phải được ký vào đầu tháng 3, Nikkei dẫn nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết. 

Tại kỳ họp mùa Thu của Quốc hội Nhật, nước này muốn phê chuẩn hiệp định đối tác kinh tế với EU. Vì thế, nếu không thông qua được TPP-11 như kế hoạch, chính quyền của ông Abe có thể gặp khó trong việc thông qua 2 hiệp định thương mại lớn cùng một thời điểm. 

Chile cũng muốn ký hiệp định sớm nhất có thể, trước khi người kế nhiệm của Tổng thổng Michelle Bachelet lên nắm quyền vào 11/3. Nước này cũng sẵn sàng là địa điểm tổ chức lễ ký. 

Theo thỏa thuận đạt được bên lề Hội nghị APEC, hiệp định TPP-11 sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn. 

Bạn biết gì về Hiệp định TPP sau khi Mỹ rút?

Hiệp định CPTPP về cơ bản vẫn giữ nguyên trên nền tảng TPP. Tuy nhiên, CPTPP có một số thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp, đặc biệt khi Mỹ đã rút khỏi hiệp định.


Văn Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thoi den toi cua Facebook dang den? hinh anh

Thời đen tối của Facebook đang đến?

Sự ra đi của hai nhân sự cấp cao tại Facebook có thể “châm ngòi” cho những quyết định ra đi tiếp theo, Business Insider dẫn lời nhà phân tích phố Wall.

Can nha ty USD cua nguoi giau nhat chau A hinh anh

Căn nhà tỷ USD của người giàu nhất châu Á

Căn nhà đắt nhất thế giới nằm ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú giàu nhất nước này, Mukesh Ambani. Siêu dinh thự có tên Antilia cao 174 mét với 27 tầng.