Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản, Mỹ có thể phối hợp tuần tra trên Biển Đông

Tờ Wall Street Journal cho biết Nhật Bản có thể liên kết với Mỹ để tuần tra thường xuyên ở Biển Đông, kể cả các hoạt động chống tàu ngầm, nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

Nhat Ban, My co the phoi hop tuan tra tren Bien Dong hinh anh 1 Hình ảnh do máy bay do thám của Mỹ ghi được cho thấy Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép tại Đá Chữ Thập (Nguồn: BI)
Hình ảnh do máy bay do thám của Mỹ ghi được cho thấy Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép tại Đá Chữ Thập

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF), Đô đốc Katsutoshi Kawano tuyên bố rằng những hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép gần đây của Trung Quốc đã tạo ra "nguy cơ rất nghiêm trọng" đối với Tokyo.

Ông Kawano cho rằng Trung Quốc sẽ còn cứng rắn hơn, và tìm cách mở rộng phạm vi xâm lấn.

Ông Kawano nêu rõ: “Tôi cảm thấy xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai, khi Trung Quốc vươn xa hơn chuỗi đảo ở Thái Bình Dương. Do đó nếu có chuyện gì xảy ra, tôi tin rằng tình hình sẽ còn tệ hại hơn.”

Đô Đốc Kawano nhấn mạnh: "Tất nhiên, khu vực này có ý nghĩa hàng đầu đối với an ninh của Nhật Bản. Thời điểm hiện tại chúng tôi không hề có bất kỳ kế hoạch nào về tiến hành giám sát Biển Đông, nhưng tùy thuộc vào tình hình, tôi nghĩ rằng có thể chúng tôi sẽ xem xét khả năng như vậy."

Theo giới quan sát, Nhật Bản không có chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng Tokyo quan ngại về sự an toàn của tuyến đường biển huyết mạch mà tàu thuyền của nước này thường xuyên qua lại.

Mỹ sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ ở Biển Đông

Chỉ huy mới của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ khẳng định các lực lượng của Washington được trang bị tốt và sẵn sàng ứng phó mọi tình huống ở Biển Đông.

Google Maps loại bỏ 'Tam Sa'

Sau khi loại bỏ cái tên Trung Quốc dùng để chỉ bãi cạn Scarborough của Philippines, mới đây Google cũng ngừng dùng tên “Tam Sa” mà Bắc Kinh dùng chỉ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

http://www.vietnamplus.vn/bao-my-nhat-ban-my-co-the-phoi-hop-tuan-tra-tren-bien-dong/333308.vnp

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới