Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản nâng cấp tên lửa đánh chặn đối phó Triều Tiên

Tokyo sẽ nâng cấp tầm bắn của tên lửa phòng không Patriot PAC-3 lên gấp đôi so với hiện tại để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Tên lửa đánh chặn Patriot diệt mục tiêu Patriot PAC-3 là hệ thống tên lửa phòng không được thiết kế cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa hành trình, đạn đạo và các mục tiêu đường không khác.

Tờ tin tức quân sự Armyrecognition của Bỉ dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 30/7 cho biết, cơ quan này đang có kế hoạch nâng cấp tên lửa phòng không Patriot PAC-3 nhằm đáp ứng các thách thức an ninh mới.

“Việc nâng cấp PAC-3 là cần thiết để đối phó với tên lửa đạn đạo Musudan của Triều Tiên có khả năng đe dọa Nhật Bản”, nguồn tin nói. Đây là một trong những chương trình nâng cấp tên lửa lớn nhất của Tokyo trong hơn một thập kỷ qua.

Cụ thể, Patriot PAC-3 sẽ được nâng tầm bắn từ 30 km lên 60 km, cải tiến radar, hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép đánh chặn mục tiêu với độ chính xác cao hơn. Chương trình có thể bắt đầu tiến hành từ đầu năm 2017.

Nhat Ban nang cap ten lua danh chan doi pho Trieu Tien hinh anh 1
Hệ thống phòng không Patriot PAC-3 của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: Armyrecognition

Kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng không PAC-3 nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã tiến hành ít nhất 2 vụ thử nghiệm đối với tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Lần thử nghiệm đầu tiên thất bại. Lần thứ 2 tên lửa đã bay được quãng đường 400 km, tầm cao đạt đến 1.000 km, với tầm cao này tên lửa có thể đạt tầm bắn tới 3.000 km.

Patriot PAC-3 là phiên bản nâng cấp gần như toàn diện từ hệ thống phòng không MIM-104 Patriot do tập đoàn Lockheed Martin, Mỹ chế tạo. Hệ thống được thiết kế chuyên dùng cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, vũ khí dẫn đường công nghệ cao, máy bay.

PAC-3 vẫn sử dụng cơ cấu mang phóng, radar, hệ thống điều khiển hỏa lực giống PAC-2, nhưng mỗi xe mang phóng được lắp 16 tên lửa thay vì 4 trên phiên bản cũ. Tên lửa mới có tốc độ nhanh hơn và được trang bị công nghệ “truy đuổi – tiêu diệt” cho phép đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo hiệu quả hơn. PAC-3 có tầm bắn khoảng 30 km, tầm cao 20 km.

Nhật lắp radar, xây dựng lá chắn tên lửa đối phó Trung Quốc

Tokyo đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại biển Hoa Đông như lắp radar giám sát, củng cố lá chắn tên lửa nhằm đối phó với những diễn biến an ninh mới trong khu vực.

Nhật ra mắt chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên

Nhật Bản vừa cho ra mắt chiếc phi cơ chiến đấu tàng hình đầu tiên do nước này tự sản xuất và tuyên bố sẽ bay thử nghiệm vào tháng tới.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới