Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Dấu hiệu hoạt động mới của núi lửa trên đảo Kyushu

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ngày 26/7 cho biết đã phát hiện các dấu hiệu hoạt động mới của núi lửa Io trên đảo Kyushu, một trong 4 hòn đảo chính của nước này.

Dau hieu hoat dong moi cua nui lua tren dao Kyushu hinh anh 1
Hình minh họa. Ảnh: Japantimes.co.jp

Theo cơ quan trên, do chuyển động của các dòng dung nham và nước ngầm nên trong lòng núi lửa Io đã xảy ra rung chấn sau gần một năm ngủ yên.

Rung chấn kéo dài gần 3 phút, từ lúc 9h23 ngày 26/7 (giờ địa phương) và gây ra biến dạng nhẹ trên bề mặt lớp vỏ trái đất.

Trước đó hồi đầu tháng, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng đã ghi nhận một số dấu diệu hoạt động nhẹ của ngọn núi lửa cao 1.317 m này.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chưa thấy dấu hiệu hoạt động dung nham hay những biến dạng của vỏ trái đất.

Núi lửa Io trải dài qua 2 tỉnh Kagoshima và Miyazaki của Nhật Bản.

Cảnh báo trên được đưa ra vào thời điểm nhiều ngọn núi lửa khác ở Nhật Bản cũng đang có dấu hiệu hoạt động trở lại, trong đó có 2 đợt phun trào hồi tháng trước của núi lửa Asama và Hakone, gần thủ đô Tokyo, và đợt phun trào hồi tháng 5/2015 của núi lửa Shindake trên đảo Kuchinoerabu, ngoài khơi bờ biển tỉnh Kyushu.

Sân bay Bali lại tê liệt vì núi lửa

Ngày 22/7, lần thứ 3 trong tháng, sân bay trên đảo du lịch Bali của Indonesia phải đóng cửa do núi lửa Raung phun trào. Hàng nghìn hành khách rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

 

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-phat-hien-dau-hieu-hoat-dong-moi-cua-nui-lua-tren-dao-kyushu/334908.vnp

Theo Gia Quân/Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới