Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản siết chặt luật chống xâm hại trẻ em sau những bi kịch

Sau vụ án bé gái 10 tuổi ở tỉnh Chiba bị bố sát hại, nội các Nhật Bản đã phê duyệt và dự kiến sẽ ban hành luật sửa đổi phòng chống xâm hại trẻ em vào ngày 1/4 tới.

Nội các Nhật Bản vừa phê duyệt bản sửa đổi luật phòng chống xâm hại trẻ em và các luật liên quan hôm 19/3, sau khi nước này ghi nhận nhiều trường hợp ngược đãi trẻ em nghiêm trọng xảy ra dưới danh nghĩa kỷ luật trẻ, theo Japan Times.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực có thể hiện thực hóa hầu hết điều luật sửa đổi vào phiên họp ngày 1/4. Nếu được quốc hội chấp thuận, luật sửa đổi sẽ cấm cha mẹ, cha mẹ nuôi và nhân viên phúc lợi trừng phạt trẻ em như một biện pháp kỷ luật.

Nhat Ban siet chat luat chong xam hai tre em sau nhung bi kich hinh anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp nội các ngày 19/3 để phê duyệt luật sửa đổi phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Kyodo.

Luật sửa đổi cũng yêu cầu các trung tâm hoạt động vì trẻ em phân chia nhân viên phụ trách bảo vệ trẻ em không đảm nhận công việc giao dịch với người giám hộ của trẻ.

Động thái diễn ra sau vụ án bé gái 10 tuổi được cho bị giết bởi cha làm dấy lên làn sóng phẫn nộ tại Nhật.

Bé Mia Kurihara được tìm thấy đã chết trong phòng tắm tại nhà riêng ở Chiba vào tháng trước, sau cô bé đã tìm đến và cầu xin  chính quyền địa phương giúp đỡ nhưng không được hồi đáp.

Cái chết của  Kurihara khiến cộng đồng dậy sóng, yêu cầu chính phủ phải có biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em.

Vụ sát hại bé gái 6 tuổi rúng động nước Nhật hơn 2 năm trước

Như mọi buổi tới trường, Mirei Ikuta chào thầy chủ nhiệm vào khoảng 14h45 và tung tăng cùng các bạn về nhà. Không ai ngờ rằng đó là buổi học cuối cùng của cô bé lớp 1.

Nguy hiểm rình rập từ những kẻ ấu dâm lẩn khuất ở Nhật

Trong khi một số người mắc chứng ấu dâm phải đấu tranh để không làm hại trẻ em, ám ảnh ái nhi lan rộng trong văn hóa Nhật dường như lại cổ xúy cho hành vi này.


Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới