M

Nhật Bản tăng cường mắt thần giám sát trên không

4 máy bay cảnh báo sớm E-2D mua từ Mỹ sẽ cho phép Nhật Bản mở rộng vùng giám sát trên không ra toàn bộ Thái Bình Dương.

a
Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-2C của Nhật Bản. Tokyo đã quyết định tăng cường năng lực cảnh báo sớm để giám sát các quần đảo tranh chấp. Ảnh: Wikipedia

Theo Diplomat, Cơ quan hợp tác An ninh - Quốc phòng Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 4 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-2D Advanced Hawkeye cho Nhật Bản. Tổng giá trị hợp đồng khoảng 1,7 tỷ USD.

"Hợp đồng bán 4 máy bay E-2D cho Nhật sẽ cải thiện năng lực cảnh báo sớm trên không của Tokyo trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Máy bay mới cho phép nâng cao khả năng nhận thức tình huống trên không, trên biển ở khu vực Thái Bình Dương", thông cáo của Cơ quan hợp tác An ninh - Quốc phòng Mỹ cho hay. 

E-2D là phiên bản nâng cấp toàn diện từ E-2C. Theo thông tin từ nhà sản xuất Northrop Gumman, phiên bản mới sử dụng hệ thống điện tử hàng không kỹ thuật số. Máy bay được trang bị radar AN/APY-9, đây là một radar quét mạng pha điện tử chủ động AESA. Thiết bị có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly tới 556 km.

Phiên bản nâng cấp có khả năng phát hiện tiêm kích tàng hình rất tốt. Nhà sản xuất tuyên bố, E-2D là "khắc tinh" của các máy bay tàng hình như PAK FA T-50 của Nga, J-20 và J-31 của Trung Quốc. Bên cạnh nhiệm vụ cảnh báo sớm và chỉ huy phi đội chiến đấu, E-2D còn có khả năng dẫn đường cho tên lửa tấn công mục tiêu.

Phi hành đoàn trên máy bay gồm 2 phi công và 3 nhân viên kỹ thuật. E-2D hoạt động như một trung tâm chỉ huy lưu động trong các nhiệm vụ tấn công đường không, giám sát hàng hải, tìm kiếm cứu nạn hay kiểm soát không lưu.

Các chuyên gia quân sự gọi E-2D là "kẻ thay đổi cuộc chơi", máy bay cung cấp khả năng cảnh báo sớm và chỉ huy trên không ở mức độ chưa từng có. Máy bay mới phục vụ trong Hải quân Mỹ từ tháng 10/2014 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Dự kiến 4 máy bay E-2D sẽ phục vụ trong lực lượng Phòng vệ đường không Nhật Bản từ năm 2019. Trước đó, Washington đã phê duyệt hợp đồng bán 17 máy bay vận tải đa năng cất, hạ cánh thẳng đứng V-22 Osprey trị giá 3 tỷ USD.

Theo Global Security, lực lượng Phòng vệ đường không đang có trong biên chế 13 máy bay E-2C làm nhiệm vụ cảnh báo sớm và chỉ huy phi đội chiến đấu. Đây là lực lượng có phi đội chỉ huy trên không hùng hậu nhất khu vực châu Á.

Máy bay mới là chìa khóa quan trọng cho phép Nhật Bản nâng cao khả năng bảo vệ các quần đảo đang tranh chấp trên vùng biển Hoa Đông, tạp chí Diplomat nhận xét.

Lực lượng phòng vệ Nhật khoe vũ khí tối tân

Xe tăng rầm rập chạy qua lễ đài, máy bay chao cánh trên bầu trời trong lễ diễu binh kỷ niệm 60 năm thành lập sư đoàn bộ binh số 7, lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

5 vũ khí nguy hiểm nhất của Nhật Bản

Tàu ngầm phi hạt nhân Soryu có khả năng hoạt động cực êm, máy bay MV-22 Osprey giúp nâng cao khả năng đổ bộ vào bờ hoặc các đảo là 2 trong 5 vũ khí uy lực nhất của Nhật.

 • Nhật Bản

  Nhật Bản
  • Thủ đô: Tokyo
  • Diện tích: 377.972,75 km2
  • Dân số: 126.740.000 (2017)
  • GDP: 5,420 nghìn tỷ USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Yen
  • Mã điện thoại: +81
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật

Đức Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật BảnQuân sự