Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản trong ngày cuối cùng của một triều đại

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị, trở thành hoàng đế đầu tiên thoái vị sau 200 năm. Triều đại Bình Thành của ông sẽ kéo dài đến nửa đêm nay, trước khi nhật hoàng mới đăng cơ.

Nhật hoàng Akihito làm nghi lễ báo cáo các thần trước khi thoái vị Nhật hoàng Akihito sáng 30/4 đã đến Đền thờ Kashikodokoro để làm nghi lễ xin phép các thần trước khi trở thành nhật hoàng đầu tiên thoái vị trong 2 thế kỷ.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 1
Quốc kỳ Nhật Bản xuất hiện trên khắp các đường phố Tokyo trong ngày Nhật hoàng Akihito thoái vị. Đây là lần đầu tiên một hoàng đế Nhật Bản từ bỏ ngai vàng trong suốt 200 năm. Sự kiện này được xem như lễ hội ở Nhật Bản, trái ngược với 30 năm trước, khi Nhật hoàng Akihito kế vị ngai vàng sau khi cha ông, Thiên hoàng Chiêu hòa qua đời. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 2
Nhiều người dân tập trung trước Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo để theo dõi lễ thoái vị và bày tỏ sự ủng hộ với Nhật hoàng Akihito, mặc dù các nghi thức ban đầu được diễn ra trong phòng kín. Ảnh: AFP.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 3
Để dánh dấu sự kiện Nhật hoàng mới lên ngôi, kỳ nghỉ tuần lễ vàng thường niên kéo dài 7 ngày được kéo dài lên 10 ngày trong năm nay. Ảnh: AFP.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 4
Nhật hoàng Akihito năm nay 85 tuổi. Năm 2016, ông nói rằng mình lo sợ rằng bản thân không còn đủ sức khỏe để tiếp tục gánh vác các nghĩa vụ đối với vai trò biểu tượng của nước Nhật. Các phiếu thăm dò cho thấy phần lớn người dân Nhật Bản ủng hộ mong muốn nghỉ hưu của hoàng đế. Một năm sau, quốc hội đưa ra điều luật giúp cho hoàng đế có thể thoái vị. Nhật hoàng Akihito sẽ là hoàng đế Nhật đầu tiên từ bỏ ngai vàng Hoa cúc kể từ năm 1817.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 5
Cảnh sát được tăng cường ở Cung điện Hoàng gia để hướng dẫn dòng khách đổ về ngày càng tăng trong hôm 30/4. Ảnh: AFP.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 6
Mặc dù trời mưa nhưng nhiều người vẫn chăm chú theo dõi lễ thoái vị. Ảnh: AFP.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 7
Người dân đội mưa đứng trước cung điện hoàng gia để bày tỏ sự ủng hộ đối với Nhật hoàng Akihito trong ngày ông thoái vị. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 8
Thái tử Naruhito, người sẽ trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản vào ngày mai, cùng vợ là Công nương Masako trên đường đi vào cung điện hoàng gia. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 9
Công chúa Mako và Công chúa Kako mở cửa xe chào mọi người khi đi vào cung điện. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 10
Nhật hoàng Akihito đọc bài diễn văn thoái vị lúc 15h (giờ địa phương). Ảnh: Reuters.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 11
Trong bài phát biểu ngắn trước lúc thoái vị, Nhật hoàng Akihito cảm ơn người dân Nhật Bản vì đã "chấp nhận và ủng hộ tôi trên vai trò biểu tượng của đất nước". "Đó là một may mắn khi tôi được thực hiện vai trò một hoàng đế với niềm tin và sự kính trọng to lớn dành cho người dân Nhật Bản trong 30 năm qua, kể từ khi đăng cơ", Nhật hoàng Akihito phát biểu. Ông cầu nguyện cho một triều đại mới hòa bình và tốt đẹp. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban trong ngay cuoi cung cua mot trieu dai hinh anh 12
Trước đó, sáng 30/4, trong chiếc áo choàng truyền thống, Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, tiến vào chính điện của Đền thờ Kashikodokoro để báo cáo về việc nghỉ hưu của mình với các vị thần.Ngôi đền thờ nữ thần Amaterasu, người được cho là tổ tiên trực tiếp của hoàng tộc. Chỉ một phần của nghi lễ tại đền thờ được công bố trên truyền thông. Ảnh: Reuters.
5 điều thú vị về Nhật hoàng Akihito thoái vị hôm nay Akihito là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên thoái vị trong hơn 200 năm. Ông đã hòa giải các mối quan hệ với những nước bị Nhật Bản xâm chiếm trong Thế chiến II.


Sơn Trần

(Ảnh: Reuters, AFP)

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Lo ngai gia tang khi bung phat virus corona ngoai Trung Quoc hinh anh

Lo ngại gia tăng khi bùng phát virus corona ngoài Trung Quốc

0 6

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 24/2 virus corona chủng mới đã được phát hiện ở 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, có nguy cơ trở thành đại dịch.